ZaloĐặt hẹn

Viêm gan D – Bệnh ít được quan tâm nhưng vô cùng nguy hiểm

Viêm gan D ít được báo đài nhắc tới, tuy nhiên đây là một bệnh viêm gan vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra xơ gan, ung thư gan rất nhanh. Những năm gần đây, số lượng người bệnh viêm gan D được phát hiện ngày càng nhiều hơn.

viem gan d benh viem gan d nguy hiem nhu the nao
Con đường lây truyền của viêm gan D tương đối giống viêm gan B.

1. Viêm gan D là gì?

Viêm gan D là một bệnh viêm gan do virus viêm gan D (HDV) gây ra. Bệnh viêm gan D được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1977.

Do virus viêm gan D có bộ máy di truyền không đầy đủ nên để tự nhân đôi và sinh sản, nó thường kết hợp với viêm gan siêu vi B (HBV) theo kiểu đồng nhiễm hoặc bội nhiễm. Vì vậy, một người sẽ chỉ bị nhiễm viêm gan D khi đã bị nhiễm sẵn viêm gan B.

Để hiểu chi tiết hơn về bệnh viêm gan D, bạn có thể tham khảo bài viết này: [Viêm gan D: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị]

2. Mối liên hệ đặc thù giữa viêm gan D và viêm gan B

Mối liên hệ giữa viêm gan D và viêm gan B là mối liên hệ đồng nhiễm hoặc bội nhiễm vì như đã nói ở trên, người mắc viêm gan D khi và chỉ khi đã nhiễm hoặc đang nhiễm viêm gan B.

 • Đồng nhiễm: Là khi bệnh nhân nhiễm đồng thời cả viêm gan D và viêm gan B
 • Bội nhiễm: Là khi bệnh nhân đã dương tính với viêm gan B, sau đó dương tính với viêm gan D.

Dù là đồng nhiễm hay bội nhiễm, người bị nhiễm viêm gan D đều có khả năng mắc những bệnh lý nghiêm trọng hơn so với chỉ mắc viêm gan B. Các biến chứng của viêm gan D có thể tiến triển nhanh đến xơ gan, ung thư gan. Với sự kết hợp giữa viêm gan B và D, tỷ lệ tử vong ở người mắc là 20%.

3. Viêm gan D nguy hiểm như thế nào?

Do người nhiễm viêm gan D trên cơ sở đã từng nhiễm hoặc đang nhiễm viêm gan B nên nguy cơ gây suy gan, xơ gan, ung thư gan sẽ tiến triển nhanh hơn.

Với sự tấn công cùng lúc của cả 2 loại virus HBV và HDV sẽ khiến tế bào Kupffer (một loại đại thực bào chuyên xử lý các loại virus, vi khuẩn, hồng cầu giả chết … tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức. Điều này sẽ gây ra hiện tượng phóng thích các chất gây viêm TNF – α, TGF – β, Interleukin … làm hoại tử các tế bào gan, thúc đẩy biến chứng xơ gan, ung thư gan nhanh hơn.

Viêm gan D còn nguy hiểm ở chỗ đối với những người lành mang virus HBV (tức virus viêm gan B ở trạng thái không hoạt động), khi bị nhiễm HDV nó sẽ làm kích hoạt HBV bùng phát trở lại, cùng với viêm gan B hủy hoại tế bào gan mạnh hơn.

4. Dấu hiệu nhận biết người nhiễm viêm gan D

Tùy thuộc vào tình trạng nhiễm bệnh, người nhiễm viêm gan D có thể có hoặc không có những triệu chứng bất thường. Bên cạnh đó, do bệnh nhân mắc viêm gan D trên cơ sở đã từng mắc hoặc đang mắc viêm gan B nên những biểu hiện, triệu chứng của người nhiễm viêm gan D sẽ giống với người nhiễm viêm gan B.

Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh có thể có những dấu hiệu sau:

 • Mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Đau bụng trên, phía bên phải
 • Đau cơ và đau khớp

Nếu bệnh trở nặng, virus HDV kết hợp với virus HBV tàn phá gan, sẽ khiến gan bị tổn thương. Các dấu hiệu tổn thương gan như sau:

 • Giảm cân không kiểm soát
 • Ngứa da dữ dội
 • Bụng sưng
 • Mắt cá chân sưng
 • Vàng da và vàng tròng trắng mắt

5. Lời kết

Viêm gan D chỉ lây lan khi người nhiễm chưa có kháng thể virus viêm gan B. Do vậy, những người chưa tiêm phòng vắc xin viêm gan B hoặc nói cách khác là những người chưa có khả năng miễn nhiễm với virus viêm gan B rất dễ là đối tượng để viêm gan D tấn công.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đứccam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top