ZaloĐặt hẹn

Điều trị viêm gan B

Viêm gan siêu vi B (Hepatitis B virus –HBV) là bệnh viêm gan do virus B tấn công lá gan. Bệnh viêm gan B có thể tự khỏi trong vòng 6 tháng đầu, được gọi là nhiễm virus B cấp tính. Có nghĩa là virus B bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể người. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhiễm virus B  từ 6 tháng trở lên, trở thành bệnh viêm gan B mạn tính.

Hiện nay thuốc nào điều trị viêm gan B

Vấn đề được người bệnh quan tâm nhiều nhất đó là thuốc nào điều trị viêm gan B. Khi đã phát hiện nhiễm viêm gan siêu vi B mạn, người bệnh cần xác định rõ mức độ bệnh. Việc tiến hành điều trị bằng thuốc hoặc chỉ theo dõi bệnh tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ chuyên khoa.

Cho đến nay những loại thuốc Tây y thường được sử dụng cho bệnh nhân viêm gan B như sau

– Thuốc tiêm Interferon : Interferon Alpha 2b và Peg Interferon Alpha 2a

– Nhóm thuốc Nucleoside dùng đường uống : Lamivudine, Adefovir, Entecavir, Telbivudine và Tenofovir

Những ưu điểm và nhược điểm của thuốc điều trị viêm gan B hiện nay

Mỗi nhóm thuốc điều trị viêm gan B kể trên đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Ngoài ra cũng có thể sử dụng kết hợp hai nhóm thuốc này.

Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300mg đang được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B tại Việt Nam. Thuốc này có trong danh mục Bảo hiểm y tế.  Tuy nhiên gần đây TDF đã được khuyến cáo về  ảnh hưởng xấu  đến xương và thận.

Hiện tại đã có Tenofovir Alafenamide (TAF) 25mg là loại Tenofovir mới. TAF hiện tại chưa có chứng minh về việc gây hại cho thận và xương. Tuy nhiên tác dụng phụ của loại thuốc này là gây đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi. Hiện tượng này có thể kéo dài trong nhiều tuần ở một số bệnh nhân.

Thuốc tiêm Peg Interferon cho tác dụng nhanh trong khoảng từ 24 đến 48 tuần, Tuy nhiên thuốc này đắt tiền và có nhiều tác dụng phụ. Trong khi các thuốc uống Nucleoside thì phải dùng quá lâu dài, gần như vô hạn định về thời gian. Việc uống thuốc quá lâu dài, có khi lên đến hàng chục năm , là một mối đe dọa về nguy cơ kháng thuốc cũng như ảnh hưởng đến những vấn đề của sức khỏe người bệnh.

Thuốc nào điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

Cho đến nay, câu trả lời của giới chuyên môn là chưa có thuốc nào điều trị viêm gan B một cách dứt điểm. Mặc dù vậy các loại thuốc nêu trên có tác dụng ức chế hoạt động của virus B rất tốt. Tuy nhiên hầu như các loại thuốc này không ngăn chặn được tiến trình xơ hóa và ung thư. Có nghĩa là mô gan vẫn bị tổn thương.

Trong thực tế, việc kết hợp hỗ trợ điều trị bằng thảo dược cho kết quả tốt tại Việt Nam. Hầu hết các bệnh nhân viêm gan B được điều trị bằng phương pháp kết hợp này đều không bị tình trạng tăng men gan. Đặc biệt các bệnh nhân đã có gan thô hoặc xơ, có thể được ngăn chặn tiến trình xơ hóa rất tốt. Bên cạnh việc ức chế virus, bảo vệ nhu mô gan là vấn đề quan trọng hàng đầu. Bởi vì khi mô gan bị phá hủy thì xơ gan và ung thư gan là điều khó tránh khỏi.

Thảo dược LiverixBC giúp bảo vệ nhu mô gan hiệu quả

LiverixBC là thảo dược được tổng hợp từ các loại thảo mộc tốt cho gan, đặc biệt có nấm Linh chi đen và Ngải tiên. Theo các tài liệu Y học cổ truyền Việt Nam thì nấm Linh chi có hoạt chất thúc đẩy sản sinh interferon của cơ thể người. Interferon là chất sinh ra từ tế bào miễn dịch. Chất này chống lại các tác nhân gây bệnh,  bảo vệ tế bào lành chưa bị nhiễm độc. Interferon được ứng dụng trong bào chế thuốc điều trị viêm gan B. Như vậy, một cách gián tiếp, thảo dược LiverixBC đã kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch. Điều này giúp bảo vệ các tế bào lành mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể.

LiverixBC  được sử dụng kết hợp với Tây y vô cùng hiệu quả đối với bệnh nhân viêm gan B. Tùy theo mức độ bệnh mà bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định phác đồ phù hợp.

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top