ZaloĐặt hẹn

Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến gan không ?

Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến gan không thưa bác sĩ. Mong bác sĩ giải đáp giúp vấn đề này. Cám ơn bác sĩ. (quynhla…@gmail.com)

huoc thuoc la co anh huong den gan khong
Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến gan không ?

Trả lời:

Thân chào bạn,

Có lẽ bạn đã biết hút thuốc lá có những ảnh hưởng rất xấu đối với phổi và tim mạch. Các số liệu nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh lý có thể dự phòng được và làm tử vong khoảng 480.000 trường hợp hàng năm tại Hoa Kỳ, tương đương với 1/5 số ca hút thuốc lá.

Đối với thắc mắc của bạn, câu trả lời là: Hút thuốc lá có nhiều tác động xấu đối với gan và gây ra nhiều bệnh lý gan nặng.

Những tác động khi hút thuốc ảnh hưởng đến gan qua 03 cơ chế riêng biệt là: gây độc, giảm miễn dịch và gây ung thư. Cụ thể:

  1. Gây độc: cả trực tiếp và gián tiếp – độc hại trực tiếp gây căng thẳng oxy hoá do các chất trong thuốc lá có tính gây độc tế bào làm kích hoạt các tế bào hình sao dẫn đến xơ hoá. Một trong những chất độc gián tiếp do hút thuốc lá gây lên là bệnh đa hồng cầu thứ phát. Tăng carboxyhemoglobin làm giảm khả năng vận chuyển oxy của các mô, dẫn đến tăng khối lượng hồng cầu, làm tăng lượng sắt dị hoá. Chất này được quét bởi các đại thực bào và tích tụ trong tế bào gan dẫn đến tổn thương gan do quá trình thúc đẩy oxy hoá.
  2. Giảm miễn dịch và gây ung thư: Hút thuốc lá có chất Nicotine trong thuốc lá gây ức chế sự tăng sinh và biệt hoá tế bào Lympho dẫn đến ức chế sự hình thành kháng thể, gây độc tế bào làm giảm khả năng miễn dịch tự nhiên của tế bào. Vì vậy hút thuốc thúc đẩy sự tiến triển của xơ gan mạn tính.
  3. Gây ung thư: Khi hút thuốc làm tăng các Cytokine tiền viêm dẫn đến tổn thương tế bào gan. Hút thuốc làm đẩy nhanh quá trình phát triển ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) ở bệnh nhân có viêm gan vi rút B hoặc C mạn tính. Hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh ung thư cao gấp nhiều lần vì trong thuốc lá có các chất gây ung thư được tìm thấy như: hydrocacbon, nitrosamine, hắc ín, vinyl clorua. aminobiphenyl – là các chất đã được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

Bên cạnh đó, đối với những người cần ghép gan, hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến chức năng phổi, tăng hạn chế về thể chất và ngăn cản việc ghép gan. Nếu bệnh nhân ghép gan hút thuốc lá sẽ có những kết quả bất lợi là tăng nguy cơ ác tính mới, biến chứng mạch máu dẫn đến tử vong do mất chức năng gan ghép.

Sẽ cần thêm những nghiên cứu về tác động tiêu cực của thuốc lá đối với bệnh gan. Tuy nhiên, có thể thấy rõ nhiều tác động xấu của việc hút thuốc lá đã gây ra nhiều bệnh lý gan nặng.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin về những tác động của thuốc lá đối với sức khỏe lá gan.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đứccam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.2/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top