ZaloĐặt hẹn

Bác sĩ giải đáp: Kháng thể viêm gan B 1000 IU/mL là cao hay thấp?

Kính chào bác sĩ. Em vừa nhận được kết quả xét nghiệm viêm gan B và thấy mức độ kháng thể của em là 1000 IU/mL. Mong bác sĩ giải đáp giúp em mức kháng thể này là cao hay thấp và ý nghĩa của nó là gì? Ngoài ra, em có cần tiêm vắc-xin viêm gan B nữa hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ. (phantranth…@gmail.com)

khang the viem gan b 1000 la cao hay thap
Hình ảnh minh họa

Thân chào bạn,

Mức kháng thể viêm gan B 1000 IU/mL được đánh giá là cao, thể hiện khả năng miễn dịch hiệu quả của cơ thể trước virus viêm gan B. Đây là một tin vui, cho thấy bạn có khả năng miễn dịch cao trước virus viêm gan B.

Dưới đây là một số thông tin về xét nghiệm kháng thể viêm gan B để bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm này:

Kháng thể viêm gan B (Anti HBs) là kháng thể chống lại virus viêm gan B (HBV). Mức kháng thể viêm gan B được xác định bởi xét nghiệm Anti HBs, được đo bằng đơn vị IU/mL. Xét nghiệm Anti HBs được thực hiện để xác định xem cơ thể bạn có miễn dịch với virus viêm gan B hay không, hay việc tiêm phòng vaccine viêm gan B có hiệu quả hay không.

Kháng thể viêm gan B (Anti HBs) xuất hiện khoảng 6 tháng sau khi tiêm phòng hoặc khỏi viêm gan B cấp tính. Nồng độ cao nhất thường đạt được sau 1-2 tháng và sau đó giảm dần.

Khi mức kháng thể viêm gan B cao đồng nghĩa với việc khả năng chống lại virus viêm gan B hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và hạn chế nguy cơ lây truyền virus cho người khác qua các con đường như máu, tinh dịch, dịch âm đạo.

Định lượng Anti HBs được chia thành 3 mức độ:

  • Kết quả định lượng ở mức từ 0 – 10 IU/ml: Điều này có nghĩa là cơ thể không có kháng thể, không có khả năng bảo vệ cần tiêm phòng vaccine để có thể tạo ra kháng thể mạnh hơn.
  • Kết quả ở mức >10 – 100 IU/ml: Cơ thể có kháng thể nhưng yếu, cần tiêm phòng 1 mũi vaccine viêm gan B nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Kết quả >100 – 1000 IU/ml: Cơ thể có nồng độ kháng thể rất lớn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B.

Như vậy. với mức kháng thể 1000 IU/mL, bạn có thể yên tâm về khả năng bảo vệ bản thân trước virus viêm gan B. Bạn chưa cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B. Tuy nhiên, mức kháng thể viêm gan B có thể giảm theo thời gian, do đó bạn nên xét nghiệm lại kháng thể viêm gan B định kỳ 1-2 năm/ lần.

Chúc bạn sức khỏe.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được Bác sĩ CKI Lý Thị Mỹ Dung - Giám đốc chuyên môn Phòng khám (nguyên trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa Gan mật - Tiêu hóa hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng,...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top