GọiĐặt hẹn

Khi nào cần bắt buộc điều trị viêm gan B?

Viêm gan B được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh diễn tiến âm thầm và thường không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh cũng không nhận thấy sự ảnh hưởng của bệnh. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm và đúng cách, viêm gan B có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Vậy khi nào người bệnh cần bắt buộc điều trị viêm gan B?

viem gan b khi nao can dieu tri
Viêm gan B nguy hiểm vì nó là nguyên nhân chính gây ung thư gan.

1. Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Sau khi nhiễm virus viêm gan B, cơ thể phản ứng lại bằng miễn dịch (kháng thể) sinh ra. Nếu lượng kháng thể (anti virus) cao, đủ khả năng tiêu diệt virus thì bệnh tự khỏi. Ngược lại, lượng kháng thể không đủ tiêu diệt làm lượng virus tăng lên sẽ chuyển tình trạng viêm gan B cấp tính của người nhiễm thành mạn tính. Đa số viêm gan B cấp tính chuyển thành mạn tính nếu hệ miễn dịch không chống lại được virus.

Sau cùng, người bệnh viêm gan B không kiêng, không thực hiện chăm sóc sức khỏe sẽ trở thành yếu tố nguy cơ cao gây ra các bệnh nghiêm trọng khác về gan như viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Khi có các biểu hiện lâm sàng thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn và khó cứu chữa.

Viêm gan B nguy hiểm vì nó là nguyên nhân chính gây ung thư gan, loại ung thư gây ra số ca tử vong cao thứ 2 trong tất cả các loại ung thư. Viêm gan B là nguyên nhân của 37% các trường hợp tử vong do ung thư gan trên thế giới. Người mắc viêm gan B mạn có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 100 lần so với người bình thường. Người mắc viêm gan B do bị lây từ mẹ khi sinh hoặc ở lứa tuổi nhỏ có thể tiến triển thành ung thư rất sớm, thậm chí ở tuổi vị thành niên. Vì vậy những người này cần có ý thức khám sàng lọc định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả ở giai đoạn sớm.

2. Khi nào cần bắt buộc điều trị viêm gan B?

Nếu người lành mang mầm bệnh thì không cần dùng thuốc điều trị viêm gan B. Ngoài ra, chưa cần dùng thuốc đối với trường hợp:

 • Người “dung nạp được miễn dịch”;
 • Người bệnh đã từng bị viêm gan mạn tính loại B;
 • Người bị viêm gan B không hoạt tính: Virus từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt.
 • Tuy nhiên, những trường hợp trên phải được theo dõi chặt chẽ bằng cách khám lâm sàng và xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải áp dụng biện pháp can thiệp ngay.

Cần dùng thuốc điều trị viêm gan B đối với các trường hợp:

 • Có biểu hiện của bệnh viêm gan B rõ rệt, như: Vàng da, vàng mắt, mệt mỏi và chán ăn;
 • Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính: Chứng tỏ có viêm gan virus;
 • Kháng nguyên nội sinh HBeAg dương tính: Chứng tỏ viêm gan virus đang sinh sôi;
 • Enzyme gan ALT-alanine aminotransferase: Tăng gấp 2 lần trở lên;
 • Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B (HBV-DNA) để xác định máu có mang virus hoàn chỉnh hay không: Lớn hơn 2×103 IU/ml.

3. Lời kết

Nhìn chung, viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay. Vì vậy khi có các biểu hiện nghi ngờ, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán xác định sớm nhằm chỉ định điều trị kịp thời, phù hợp theo phác đồ quy định theo từng trường hợp bệnh lý. Lưu ý, người bệnh viêm gan B phải được điều trị trong thời gian dài dưới sự giám sát, theo dõi của bác sĩ nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn, cũng như ngăn ngừa nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Hiện nay, Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức có các gói sàng lọc Gan mật, giúp phát hiện Virus viêm gan (B, C) ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng. Ngoài ra, Gói sàng lọc gan mật toàn diện giúp khách hàng:

 • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm men gan;
 • Đánh giá chức năng mật; dinh dưỡng lòng mạch;
 • Tầm soát sớm ung thư gan;
 • Thực hiện các xét nghiệm như Tổng phân tích tế bào máu, khả năng đông máu, sàng lọc viêm gan B,C;
 • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm và các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng gây ra bệnh gan/làm bệnh gan nặng hơn;
 • Phân tích sâu các thông số đánh giá chức năng gan mật thông qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ ảnh hưởng đến gan và tầm soát sớm ung thư gan mật;

Nếu Quý vị có nhu cầu tầm soát, khám và điều trị các bệnh gan (viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), xin vui lòng đăng ký trước để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: 0967888943
Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top