GọiĐặt hẹn

Làm thế nào phát hiện viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh thầm lặng, thường không có triệu chứng khi mới nhiễm. Vì vậy rất khó phát hiện. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn, đồng thời tránh được tình trạng xơ gan.

LÀM THẾ NÀO PHÁT HIỆN VIÊM GAN C

Làm thế nào phát hiện viêm gan C khi cơ thể chưa có triệu chứng?
Do viêm gan C thường không xuất hiện triệu chứng nên khó phát hiện bệnh qua triệu chứng bên ngoài. Xét nghiệm máu sẽ giúp bạn phát hiện bệnh viêm gan C ngay khi chưa có biểu hiện gì.
Đầu tiên bạn cần làm xét nghiệm AntiHCV để tìm kháng thể kháng virus C.
– Nếu AntiHCV (+) có nghĩa cơ thể đã từng bị nhiễm virus C tại một thời điểm nào đó. Lúc này bạn cần làm tiếp xét nghiệm HCV RNA để tìm virus trong máu.

***Nếu HCV RNA phát hiện một số lượng virus nào đó, có nghĩa bạn đang thực sự mắc viêm gan C.

***Nếu HCV RNA cho kết quả không tìm thấy virus C, có nghĩa bạn từng nhiễm virus C trong quá khứ và đã tự khỏi bệnh, và kháng thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể. AntiHCV có thể tồn tại nhiều năm sau khi khỏi bệnh

– Nếu AntiHCV (-) có nghĩa bạn chưa bị nhiễm vuirus C. Hoặc đã nhiễm nhưng trong giai đoạn cửa sổ, lúc này kháng thể chưa xuất hiện. Do vậy bạn cần thực hiện lại xét nghiệm này sau 6 tháng.

Hiện nay, một chỉ số xét nghiệm mới là HCVAg (kháng nguyên lõi của virus C) có thể được thực hiện ngay từ đầu, giúp phát hiện bệnh ngay. Vì khi xuất hiện kháng nguyên lõi, điều đó có nghĩa cơ thể đã nhiễm bệnh. Xét nghiệm này có thể khắc phục nhược điểm của AntiHCV trong giai đoạn cửa sổ. Giai đoạn cửa sổ có thể kéo dài đến 6 tháng.

Anti-HCV test

Lợi ích khi phát hiện sớm bệnh viêm gan C

Việc phát hiện sớm bệnh viêm gan C có rất nhiều lợi ích. Trước hết điều này giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt. Hiện nay đã có thuốc chữa dứt điểm viêm gan C, vì vậy chắc chắn sẽ giải quyết được bệnh khi còn ở giai đoạn đầu. Và điều quan trọng hơn, đó chính là khi ấy các tế bào gan chưa bị hủy hoại, hoặc rất ít.

Làm thế nào phát hiện viêm gan C khi vừa mới nhiễm bệnh là điều cần thiết được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Công tác tuyên truyền, phổ cập kiến thức về các loại bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng đặc biệt quan trọng. Điều này giúp hạn chế việc lây lan cũng như đạt được hiệu quả cao trong điều trị

PHÒNG KHÁM GAN TÂM ĐỨC-ĐỊA CHỈ TIN CẬY ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN VIÊM GAN C

Để tầm soát bệnh viêm gan C, hoặc điều trị khi đã nhiễm bệnh, xin mời bạn đến với chúng tôi

Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức

258 Vườn Lài. phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TpHCM

Hotline 0967 888943 – 028 62675991

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top