ZaloĐặt hẹn

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI C

Cho đến nay bệnh viêm gan C tuy chưa có vaccine phòng bệnh nhưng đã có thuốc điều trị dứt điểm. Điều này là một tin mừng cho bệnh nhân viêm gan C

Viêm gan siêu vi C là gì?

Viêm gan siêu vi C (Hepatitis Virus C, viết tắt là HCV) là bệnh viêm gan do virus C tấn công lá gan. Bệnh này được phát hiện từ năm 1989 và cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh. Số lượng người nhiễm HCV nhiều không kém gì viêm gan B. Tuy nhiên số lượng các case nhiễm HCV và tỉ lệ lây nhiễm đang ngày một ít đi, do việc sàng lọc mẫu máu trong việc truyền máu. Đồng thời số người bị nhiễm được điều trị khỏi ngày càng nhiều

HCV lây lan chủ yếu qua việc truyền máu. Tỉ lệ lây qua đường tình dục và từ mẹ sang con là thấp . Như vậy dù sao mức độ lây lan cũng thấp hơn viêm gan B tức HBV.

Viêm gan C có 6 type của virus. Mỗi type có sự khác biệt về giải pháp và liệu trình điều trị

HCV cũng có 2 loại cấp tính và mạn tính như HBV.

Viêm gan siêu vi C có nguy hiểm không?

Việc chẩn đoán sớm HCV trong giai đoạn phơi nhiễm (vừa mới nhiễm) thật sự khó khăn vì hầu hết không có triệu chứng. Nhưng nếu được chẩn đoán sớm thì việc điều trị có hiệu quả rất cao. Đặc điểm của viêm gan C mạn là tiến triển thầm lặng sau từ 10 năm đến 30 năm.

HCV cũng như HBV là đều có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên hiện nay đã có thuốc điều trị dứt điểm HCV

Mặc dù vậy, nếu thời gian đồn trú của virus C trong tế bào gan quá lâu thì việc nhu mô gan bị hủy hoại sẽ có thể khiến cho tiến triển của xơ gan không ngừng lại. Như vậy nguy cơ ung thư gan cũng rất cao.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top