GọiĐặt hẹn

Nên làm gì khi phát hiiện nhiễm virus Viêm gan B mạn tính thể bất hoạt

Do virus viêm gan B thường không gây triệu chứng gì trong giai đoạn đầu nên phần lớn người bị nhiễm chỉ tình cờ phát hiện khi kiểm tra xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm HBsAg cho kết quả dương tính trong hơn 6 tháng, có nghĩa bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính.  Bạn cần tiếp tục làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu về viêm gan B để xác định tình trạng virus có hoạt động hay không.

Viêm gan B mạn tính thể bất hoạt là gì?

Khi  xét nghiệm HBsAg  dương tính  trên 6 tháng (có nghĩa là kết quả của hai lần xét nghiệm cách nhau sáu tháng đều dương tính),  bạn đã bị nhiễm  viêm gan B mạn tính. Một số lớn các trường hợp đều không thấy có triệu chứng gì.   Đồng thời xét nghiệm HBeAg âm. Ngoài ra men gan bình thường, các xét nghiệm cần thiết khác cũng cho kết quả an toàn.  Đây được gọi là bệnh viêm gan B mạn tính thể bất hoạt. Các trường hợp này hầu hết không có chỉ định điều trị.

Trong giai đoạn bất hoạt, tức không sao chép. virus B  không gây ra triệu chứng gì. Cho nên người bị nhiễm thường chủ quan với bệnh, không kiểm tra thường xuyên. Hầu hết họ nghĩ rằng mình là “người lành mang mầm bệnh”.  Điều này rât nguy hiểm vì virus B có thể  tái hoạt động sau  thời kỳ bất hoạt. Đây chính là tình trạng chuyển giai đoạn của bệnh viêm gan B mạn tính.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho virus B tái hoạt động. Trong đó những nguyên nhân chính là thường xuyên sử dụng bia rượu, điều trị dài ngày bằng các loại thuốc Tây gây độc cho gan, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại. Ngoài ra còn có yếu tố thuộc về cơ chế miễn dịch của cơ thể vô cùng phức tạp.

Cần phải thay đổi khái niệm “người lành mang mầm bệnh” đối với viêm gan B mạn tính thể bất hoạt

Ngày nay,  khái niệm “người lành mang mầm bệnh” trong giới chuyên môn  không còn tồn tại. Người nhiễm virus B mạn tính không thể là “người lành”. Bởi vì việc chuyển giai đoạn của virus từ bất hoạt sang hoạt động là rất khó dự đoán. Nhóm người này phải được hiểu là “người nhiễm virus B thể bất hoạt”. Việc truyền thông cho cộng đồng một khái niệm chính xác là rất quan trọng. Từ đó có thể giúp cho người bệnh hiểu rõ tình trạng của họ.

Những điều cần thực hiện khi phát hiện nhiễm virus viêm gan B mạn tính thể bất họat ?

Điều đầu tiên là bạn không nên quá hoang mang. Viêm gan B mạn tính thật sự chỉ gây hại cho gan khi hoạt động dẫn đến phá hủy nhu mô gan. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp virus ngủ yên cả đời

Nếu đã biết bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính bạn nên kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần. Việc thường xuyên theo dõi bệnh sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện khi virus có dấu hiệu tái hoạt động. Điều này là yếu tố thuận lợi cho quá trình điều trị khi cần thiết.

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top