ZaloĐặt hẹn

Những triệu chứng thường gặp của bệnh gout

Thực tế điều trị bệnh gout tại Y khoa Tâm Đức cho thấy, nhiều trường hợp bệnh gout bị nhận diện nhầm với các bệnh khớp, chấn thương do tai nạn, do chơi thể thao… Việc nhận diện sai này làm cho việc điều trị bệnh gout diễn ra chậm trễ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

triệu chứng bệnh gout bệnh gút
Một số triệu chứng bệnh gout (bệnh gút)

Bệnh gout được chia làm 2 giai đoạn là: Cấp tính và mạn tính. Mỗi giai đoạn bệnh có những triệu chứng khác nhau:

Triệu chứng bệnh Gout ở giai đoạn gout cấp tính

  • Nồng độ axit uric trong máu cao nhưng không gây ra triệu chứng đáng chú ý.
  • Khi các tinh thể axit uric này tích tụ tại 1 khớp thường dẫn đến những đợt viêm khớp cấp với những biểu hiện như nóng, sưng mềm và đau ở một số khớp, đặc biệt cơn đau thường xảy ra ở ngón chân cái. Người bệnh đau nhiều đến mức không chịu nổi vào ban đêm, kéo dài liên tục vài tiếng đồng hồ.
  • Sau khi cơn đau giảm đi, có thể nhận thấy dấu hiệu bệnh Gout như bong tróc da hay ngứa, đau ở xung quanh khớp bị đau. Hầu hết, vùng da quanh các khớp thường bị tím đỏ giống như nhiễm trùng.
  • Tuy nhiên cơn đau ở giai đoạn này thường giảm trong một vài ngày hoặc 1 tuần rồi sau đó không xuất hiện cho đến khoảng 1-2 năm sau nên trong thời gian này có nhiều người tưởng đã khỏi bệnh.
  • Một số trường hợp người bệnh không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng trên nhưng khi đã xuất hiện các triệu chứng này có nghĩa là acid uric đã tích tụ và kết tủa trong một số khớp.

Triệu chứng bệnh Gout ở giai đoạn gout mạn tính

  • Cơn đau khớp xảy ra thường xuyên liên tục, kéo dài và xảy ra ở nhiều khớp. Khoảng cách những cơn đau thường không rõ ràng, tuy nhiên càng để bệnh lâu thì những cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Viêm nhiều khớp ở tay chân có thể đối xứng kèm theo nhiều cục u xuất hiện ở các khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, ngón chân, bàn chân, mắc cá, đầu gối…
  • Nhiều người có thể bị mắc bệnh tim mạch, sỏi thận, suy thận mạn tính,…
  • Những hạt tophi nổi trên các khớp hoặc xung quanh khớp hay ở vành tai.
  • Lâu ngày nếu không được điều các khớp có thể bị biến dạng, co cứng khó cử động hoặc teo cơ…

Bệnh Gout khi đã hình thành thì thường phát triển rất nhanh và có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, khi nhận thấy mình mắc phải các dấu hiệu hoặc triệu chứng gout, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị bệnh gút kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Lời kết

Nếu Quý vị có thắc mắc gì về bệnh gout, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Y Khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Đặc biệt, nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị bệnh gout, xin vui lòng đăng ký trước để được ThS. BS Vũ Thịnh với nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh gout thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: (028) 62675991

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top