ZaloĐặt hẹn

TẠI SAO CẦN PHÁT HIỆN BỆNH VIÊM GAN C SỚM

Bệnh viêm gan C, còn gọi là HCV, ban đầu thường không có triệu chứng do vậy rất khó phát hiện. Sau một thời gian nhiễm virus C kéo dài, từ vài năm có khi đến 20 năm, bệnh bắt đầu bùng phát. Lúc này lá gan đã bị tổn thương nặng. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn, đồng thời tránh được tình trạng xơ gan.

LÀM THẾ NÀO PHÁT HIỆN VIÊM GAN C KHI MỚI NHIỄM?

Làm thế nào phát hiện viêm gan C khi mới nhiễm, tức khi cơ thể chưa có triệu chứng?

Hầu hết không thể phát hiện bệnh qua triệu chứng bên ngoài khi mới nhiễm. Để có thể phát hiện sớm bệnh viêm gan C, bạn cần thực hiện một vài xét nghiệm máu.

Thông thường người ta làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus C AntiHCV. Có 2 trường hợp xảy ra :

–  Nếu AntiHCV (+) : Bạn đã từng bị nhiễm virus C tại một thời điểm nào đó. Không xác định cơ thể đang nhiễm bệnh 100%. Cần làm tiếp xét nghiệm HCV RNA để đo tải lượng virus trong máu. Nếu kết quả cho thấy “trên ngưỡng phát hiện”, có nghĩa bạn đang thực sự mắc viêm gan C. Nếu  kết quả “dưới ngưỡng phát hiện”,  có nghĩa bạn từng nhiễm virus C trong quá khứ và đã tự khỏi bệnh. Lúc này  kháng thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể. AntiHCV có thể tồn tại nhiều năm sau khi khỏi bệnh.

– Nếu AntiHCV (-) : Bạn chưa bị nhiễm virus C. Hoặc đã nhiễm nhưng trong giai đoạn cửa sổ, lúc này kháng thể chưa xuất hiện. Do vậy bạn cần thực hiện lại xét nghiệm này sau 6 tháng.

Chỉ số xét nghiệm mới là HCVAg (kháng nguyên lõi của virus C) có thể được thực hiện ngay từ đầu, giúp phát hiện bệnh ngay. Vì khi xuất hiện kháng nguyên lõi, điều đó có nghĩa cơ thể đã nhiễm bệnh. Xét nghiệm này có thể khắc phục nhược điểm của AntiHCV trong giai đoạn cửa sổ. Giai đoạn cửa sổ có thể kéo dài đến 6 tháng. Đồng thời HCVAg cũng có sự tương thích với HCV RNA. Mặc dù vậy cho đến nay lợi ích của HCVAg cũng còn đang trong giai đoạn nghiên cứu

Tại sao nên phát hiện sớm bệnh viêm gan C

Cũng như viêm gan B hay các bệnh mãn tính khác, việc phát hiện sớm bệnh viêm gan C rất hữu ích. Do bệnh này đã có thuốc chữa nên khi phát hiện sớm cho kết quả điều trị tốt. Ở giai đoạn đầu, số lượng virus C chưa nhiều, nhu mô gan chưa bị tổn thương. Vì vậy hoàn toàn có khả năng khống chế xơ gan khi đã điều trị khỏi viêm gan C.

Làm thế nào phát hiện viêm gan C khi vừa mới nhiễm bệnh là điều cần thiết được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Công tác tuyên truyền, phổ cập kiến thức về các loại bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng đặc biệt quan trọng, giúp hạn chế việc lây lan cũng như đạt được hiệu quả cao trong điều trị

Có thể bạn quan tâm về việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan C

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn

Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức

258 Vườn Lài, quận Tân Phú, TPHCM

Hotline 0967 888943 – 028.62675991

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top