ZaloĐặt hẹn

Test nhanh viêm gan B có chính xác không ?

Test nhanh viêm gan B hay còn gọi là xét nghiệm nhanh Biopanda HBsAg là một loại xét nghiệm miễn dịch giúp phát hiện một người có đang nhiễm virus viêm gan B hay không với thời gian xét nghiệm chỉ khoảng 15 phút. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng liệu test nhanh viêm gan B có chính xác không ?

test nhanh viem gan b co chinh xac khong
Test nhanh viêm gan B cho kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

1. Test viêm gan B nhanh là gì?

Thông thường, để biết kết quả xét nghiệm viêm gan B là âm tính hay dương tính thì bạn thường phải chờ đợi khoảng vài giờ đồng hồ, hoặc lâu hơn.

Với kit test nhanh viêm gan B, việc xác định một người có mắc viêm gan B hay không đã trở nên đơn giản và nhanh chóng. Kit test nhanh viêm gan B (HBsAg) là dụng cụ xét nghiệm sắc ký miễn dịch định tính phát hiện sự có mặt của kháng nguyên virus Viêm gan B trong huyết thanh hoặc huyết tương.

kit test nhanh viem gan B
Bộ kit test nhanh viêm gan B

Màng kit thử được phủ một lớp kháng thể HBsAg ở vùng kết quả. Trong quá trình làm xét nghiệm, mẫu huyết thanh hoặc huyết tương phản ứng với các phần tử mang theo kháng thể kháng HBsAg. Hỗn hợp tạo thành thấm theo màng di chuyển hướng lên nhờ các mao dẫn, gặp và phản ứng kết tủa màu với các kháng thể kháng HBsAg trên lớp màng và tạo ra vạch màu. Sự có mặt của vạch màu ở vùng kết quả trên kit thử cho biết kết quả dương tính, ngược lại trong trường hợp không có vạch màu là kết quả âm tính.

Nhằm mục đích kiểm tra quy trình thao tác xét nghiệm, một vạch màu luôn luôn xuất hiện tại vùng chứng (gọi là vạch chứng). để khẳng định rằng lượng mẫu đã đủ và lớp màng thấm tốt.

Test nhanh viêm gan B chỉ phát hiện được sự hiện diện của kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg) trong huyết thanh hoặc huyết tương, nghĩa là chỉ trả lời được là có hoặc không có HBsAg hiện diện trong mẫu bệnh phẩm. Do đó, bộ xét nghiệm này không thể định lượng hoặc xác định được tốc độ tăng nồng độ HBsAg.

2. Ưu điểm của test nhanh viêm gan B

So với cách xét nghiệm viêm gan B bằng máy xét nghiệm miễn dịch thì xét nghiệm test nhanh viêm gan B có một số ưu điểm sau:

  • Chỉ mất 15 phút để có kết quả;
  • Đơn giản, dễ sử dụng;
  • Các kết quả có thể đọc dễ dàng bằng mắt, không cần máy phân tích;

3. Cách sử dụng test nhanh viêm gan B

  • Lấy bộ test nhanh ra khỏi túi kín và sử dụng càng sớm càng tốt.
  • Đặt kit thử trên một bề mặt bằng phẳng, sạch sẽ.
  • Giữ ống nhỏ giọt bệnh phẩm theo chiều dọc và nhỏ vào ô trên kit test nhanh
  • Chờ (các) vạch màu xuất hiện. Đọc kết quả sau 15 – 30 phút. Không đọc kết quả nếu để sau 30 phút.
huong danh su dung kit test nhanh viem gan b
Cách sử dụng kit

Trên bao bì có ghi rõ hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm nhanh viêm gan B âm tính hay dương tính. Nếu kết quả là dương tính, sẽ có hai vạch đỏ rõ rệt; nếu kết quả là âm tính, sẽ có một vạch chứng xuất hiện và không có dòng kết quả (T).

4. Test nhanh viêm gan B có chính xác không?

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì test nhanh viêm gan B cũng có một số mặt hạn chế làm ảnh hưởng đến tính chính xác của xét nghiệm này.

Khi nồng độ HBsAg trong mẫu xét nghiệm nhỏ hơn 1mg/mL, bộ xét nghiệm nhanh viêm gan B (HBsAg) không thể phát hiện ra nó. Nếu xét nghiệm test nhanh viêm gan B cho kết quả âm tính nhưng các triệu chứng lâm sàng vẫn tiếp tục, thì nên kiểm tra thêm bằng các phương pháp xét nghiệm khác. Do đó, kết quả xét nghiệm âm tính không phải lúc nào cũng loại trừ khả năng nhiễm virus viêm gan B.

Do đó, bộ xét nghiệm test nhanh viêm gan B không được sử dụng làm kỹ thuật phát hiện virus viêm gan B duy nhất. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về kết quả xét nghiệm.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Lưu ý: Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.

Tham khảo: biopanda.co.uk

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top