ZaloĐặt hẹn

THAI KỲ VÀ BỆNH VIÊM GAN C

 

Việc điều trị cho phụ nữ mang thai viêm gan C nên trì hõan cho đến sau khi sinh, vì đa phần các thuốc điều trị đều có thể gây quái thai.

Người phụ nữ viêm gan C mãn tính thường có thai kỳ yên ổn ít khi có sự cố vì bệnh gan thường ổn định không diễn tiến tới xơ gan mất bù. Lây nhiễm siêu vi C từ mẹ sang con rất hiếm , khỏang 3—7%. Nếu người mẹ đồng nhiễm HIV thì tỉ lệ càng tăng. Nếu mẹ có nhiễm HIV và có điều trị trước khi mang thai thì sự lây HCV sẽ giảm hơn. Nếu mẹ có nồng độ HCV cao hơn 2 triêu copy/ ml vào 3 tháng cuối của thai kỳ hay lúc sanh thì khả năng lây cho con cao. Tuy nhiên cũng có vài nghiên cứu cho rằng không có lây HCV từ mẹ sang con mặc dù nồng độ virus cao. Những thủ thuật như chọc ối, thăm dò máu thai nhi……nên tránh vì làm lây nhiễm HCV. Sanh khó , chẳng hạn như vỡ ối kéo dài….làm tăng nguy cơ lây HCV . Một số chuyên gia cho rằng sinh mỗ không làm lây HCV từ mẹ sang con. Tuy nhiên điều này cũng chưa có bằng chứng chính xác.

Không cần thiết test xem em bé có AntiHCV hay không trong 18 tháng đầu đời, do sự lây truyền bị động từ mẹ sang em bé. AntiHCV sẽ hiện diện ở trẻ mới sinh , tuy nhiên không có cách nào xác định trẻ có viêm gan C hay không. Thật vậy thường Anti HCV sẽ biến mất khi trẻ lớn hơn 6 tháng. Sự lây nhiễm được xác định khi AntiHCV hiện diện ở trẻ lớn hơn 18 tháng hay HCVRNA hiện diện ở trẻ hơn 2 tháng và xét nghiệm phải làm ít nhất 2 lần mỗi lần cách nhau 3—4 tháng. Mặc dù HCV có trong sữa mẹ, nhưng nuôi con bằng sữa mẹ thì an tòan không sợ lây HCV sang con ngọai trừ núm vú có trầy sướt , chảy máu. Trẻ em có khả năng tự lọai bỏ HCV ra khỏi cơ thể với tỉ lệ cao. Trong một nghiên cứu cho thấy 75% trẻ em có khả năng tự lọai bỏ HCV sau 2 tuổi. Như vậy trẻ em có khả năng tự lọai bỏ HCV cao hơn người lớn ,tuy nhiên điều này cũng cần nghiên cứu thêm mới khẳng định được.

Việc điều trị cho phụ nữ mang thai viêm gan C nên trì hõan cho đến sau khi sinh, vì đa phần các thuốc điều trị đều có thể gây quái thai.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top