ZaloĐặt hẹn

THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN SIÊU VI B HIỆN NAY TRÊN THẾ GIỚI

Cho đến nay nhiều loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi B đã được áp dụng trên toàn cầu. Nhưng thực chất vẫn chưa có một phác đồ nào thật sự  giải quyết dứt điểm căn bệnh này .

Sự thất bại của các thuốc điều trị viêm gan siêu vi B chủ yếu do đột biến kháng thuốc

Theo WHO, cho đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị viêm gan siêu vi B dứt điểm. Năm 2017 trên toàn thế giới ước tính có 257 triệu người đang sống với bệnh viêm gan siêu vi B. Trong đó tỉ lệ người trưởng thành mắc bệnh ở khu vực Tây Thái Bình Dương là cao nhất, đạt 6.2%, theo sau đó là tỉ lệ xơ gan, ung thư gan ngày càng tăng thuốc điều trị viêm gan siêu vi B.

Viêm gan siêu vi B (Hepatitis Virus B –HBV) là tình trạng lá gan bị viêm. Lúc này các tế bào gan bị hủy hoại, nhu mô gan bị tổn thương. Tiếp theo  tình trạng viêm gan lâu ngày là nguy cơ dẫn đến  xơ gan, ung thư gan. Viêm gan siêu vi B cho đến nay vẫn còn là vấn đề nan giải của Y học toàn cầu. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã được tiến hành và  áp dụng trong điều trị HBV.  Thực chất vẫn chưa có một phác đồ thật sự hữu hiệu để điều trị dứt điểm. Sự thất bại trong điều trị viêm gan  B mạn tính chủ yếu do tình trạng đột biến kháng thuốc. Nghĩa là xuất hiện tình trạng các type của virus B kháng lại các thuốc điều trị viêm gan siêu vi B

Hội nghị thượng đỉnh thế giới về viêm gan tổ chức vào ngày 1-3/11/2017 tại São Paulo Brazil, hứa hẹn sẽ là sự kiện toàn cầu lớn nhất để thúc đẩy chương trình nghị sự về viêm gan do virus. Chủ đề của hội nghị “Thực hiện chiến lược toàn cầu về y tế, hướng tới thanh toán bệnh viêm gan hiện là mối đe doạ sức khoẻ cộng đồng – 2030” .Vậy từ nay đến năm 2030 ngành y tế toàn cầu sẽ hành động thế nào để hỗ trợ cho bệnh nhân đã và đang mắc viêm gan B mạn tính?.

Các thuốc điều trị viêm gan siêu vi B đã và đang được sử dụng trên thế giới

Các loại thuốc điều trị viêm gan B được cơ quan FDA của Mỹ công nhận gồm hai nhóm chính. Thuốc tiêm Interferon alpha chuẩn và các loại  thuốc Nucleoside dùng đường uống như sau :

– Interferons:
+ Interferon alpha -2b
+Peginterferon alpha-2a
– Nucleoside :
+ Lamivudine
+ Adefovir
+ Entecavir
+Telbivudine
+ Tonofovir
Các công trình nghiên cứu  đã chứng minh tác dụng của mỗi nhóm thuốc điều trị viêm gan siêu vi B có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

 

Thông tin mới nhất về các loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi B

Hội nghị Gan Mật Mỹ tại Washington DC, Hoa Kỳ, diễn ra từ ngày 20 đến 24/10/2017 đã đưa ra những khuyến cáo về tình trạng thực tại của bệnh viêm gan siêu vi B. Các phác đồ điều trị và những nghiên cứu mới đang được thực hiện.

Xu hướng điều trị kết hợp Peg Interferon và Entecavir cho bệnh nhân thất bại điều trị đang được ứng dụng phổ biến trên thế giới. Thuốc mới Tenofovir Alafenamide (TAF) 25mg cho hiệu quả tốt hơn, giảm độc tính với thận và xương. Ngoài ra một nghiên cứu trên 205.000 bệnh nhân viêm gan B mạn cho thấy nếu dùng Aspirin hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Một số loại thuốc mới hiện đang được nghiên cứu là Myrchudex B và NVR 3-778.

Nhưng tựu trung vấn đề hiện nay trên thế giới viêm gan B vẫn đang còn là căn bệnh chưa có hướng điều trị dứt điểm và là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan.

Các thuốc điều trị viêm gan siêu vi B hiện nay ở Việt Nam

Việt Nam thuộc khu vực có tỉ lệ người nhiễm HBV cao nhất thế giới. Khoảng 20% dân số Việt Nam bị nhiễm virus B.

Đại đa số bệnh nhân HBV đang được điều trị bằng Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300mg dùng đường uống. Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300mg có trong danh mục thuốc điều trị viêm gan B của Bảo hiểm y tế. TDF được đánh giá là có hiệu quả cao, tuy nhiên ảnh hưởng nhiều đến xương và thận. Điều đáng tiếc là những phát hiện về tác dụng phụ của các loại thuốc nói chung đều chỉ được công bố sau một thời gian rất dài sử dụng cho người bệnh và khi các tập đoàn dược đã có một loại thuốc khác để thay thế, thời gian kéo dài này có khi lên tới cả hơn một thập niên.

Hiện tại đã có Tenofovir Alafenamide (TAF) 25mg là loại Tenofovir mới. Theo công bố của nhà sản xuất  TAF  không gây ảnh hưởng xương và an toàn cho thận. TAF hiện nay là thuốc uống được chọn lựa hàng đầu tại nhiều cơ sở y tế  tại Việt Nam. Theo thực tế ghi nhận trên lâm sàng tác dụng phụ thông thường nhất của loại thuốc này là gây đau đầu, buồn nôn, và mệt mỏi trong tuần đầu uống thuốc, cũng có khi kéo dài trong nhiều tuần ở một số bệnh nhân.

Vấn đề về thuốc điều trị viêm gan siêu vi B cho bệnh nhân ở Việt Nam

Việc kết hợp điều trị PegInterferon và Entecavir chưa được ứng dụng phổ biến cho bệnh nhân tại Việt Nam. Đồng thời các bệnh nhân không có đủ điều kiện tài chính cũng không thể tiếp cận phác đồ này. Trong khi đó, tại các nước phát triển thì phác đồ này được áp dụng ngay khi cần thiết.

Một vấn đề được đặt ra, đó là thuốc tiêm Peg Interferon cho tác dụng nhanh trong khoảng từ 24 đến 48 tuần thì đắt tiền và có nhiều tác dụng phụ. Các thuốc uống Nucleoside thì phải dùng quá lâu dài, gần như vô hạn định về thời gian. Việc uống thuốc quá lâu dài, trong thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân tại Việt Nam sử dụng Nucleoside gần 10 năm, là một mối đe dọa về nguy cơ kháng thuốc cũng như ảnh hưởng đến những vấn đề của sức khỏe người bệnh. Hậu quả xơ gan và ung thư gan vẫn đang còn chưa được giải quyết.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top