GọiĐặt hẹn

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không ?

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không thưa bác sĩ? Cách đây 1 tuần, tôi vừa tiêm phòng viêm gan B mũi thứ 3. Tuy nhiên, tôi vẫn lo lắng không biết liệu mình đã nhiễm với virus viêm gan B chưa? Mong được bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ. (syhung…@gmail.com)

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không viêm gan siêu vi b
Tiêm vacxin viêm gan B đầy đủ giúp phòng bệnh hiệu quả.

Trả lời:

Thân chào bạn,

Với câu hỏi của bạn, Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức xin trả lời như sau:

1. Vacxin phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu?

Qua các nghiên cứu, vacxin phòng viêm gan B sẽ giúp tạo ra kháng thể phòng bệnh kéo dài từ 10-20 năm. Tuy nhiên, lượng kháng thể này sẽ giảm dần theo thời gian. Để đảm bảo lượng kháng thể luôn đủ để chống lại virus gây bệnh, các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người nên tiêm nhắc 1 mũi vacxin sau 5-10 năm kể từ đợt chủng ngừa đầy đủ theo phác đồ chuẩn trước đó.

Những người đã tiêm vacxin nhưng không đủ liều theo lịch tiêm chủng cần được xét nghiệm kiểm tra kháng thể Anti-HBs và tiêm những mũi theo lịch bổ sung hoặc thậm chí nếu không tạo được kháng thể thì phải tiêm vacxin lại từ đầu theo phác đồ chuẩn.

2. Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không ?

Vacxin viêm gan B có rất ít tác dụng phụ và an toàn đối với tất cả mọi người nên được sử dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thông thường, sau khi đã tiêm phòng vacxin viêm gan B, virus viêm gan B hầu như không còn khả năng xâm nhập và gây bệnh trên cơ thể người. Vacxin phòng viêm gan B đem lại hiệu quả phòng bệnh lên đến 95%. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng phác đồ, vacxin có thể bị giảm tác dụng phòng ngừa.

Tiêm vacxin phòng viêm gan B cho những người chưa mắc bệnh đem lại hiệu quả chủng ngừa cao nhưng không thể đạt tỉ lệ tuyệt đối 100%. Theo các thống kê, vẫn có khoảng 2,5 – 5% người sau khi tiêm phòng viêm gan B vẫn bị mắc bệnh. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp khiến vacxin không đạt hiệu quả như mong muốn bao gồm:

  • Người bệnh không tuân thủ phác đồ tiêm phòng vacxin: tiêm thiếu mũi, tiêm không đúng lịch, không tiêm mũi nhắc lại theo khuyến cáo.
  • Khả năng đáp ứng miễn dịch của người bệnh kém (người già yếu, người bị suy giảm miễn dịch…)
  • Vacxin không đạt chất lượng do hết hạn sử dụng hoặc bảo quản không tốt (theo quy định phải bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C và không để đóng băng).
  • Cũng có thể do người bệnh đã nhiễm bệnh tiềm ẩn trước khi tiêm phòng do thời gian ủ bệnh dài, vacxin tiêm vào không có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus…

Do đó, để vacxin phòng viêm gan B đạt hiệu quả chủng ngừa tốt nhất, mỗi người nên đi tiêm phòng đủ liều, đúng lịch, tiêm mũi nhắc lại theo khuyến cáo.

3. Tiêm phòng viêm gan B như thế nào để hiệu quả nhất ?

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh trường hợp đã tiêm phòng mà vẫn bị lây nhiễm virus viêm gan B thì cần thực hiện đúng quy cách như sau:

  • Bảo quản vacxin ở nhiệt độ 2 đến 28 độ C, nhưng không được đông lạnh.
  • Phải tiêm đủ số lần trong khoảng thời gian quy định.
  • Kiểm tra chất lượng và hạn sử dụng của vacxin.
  • Đảm bảo khả năng miễn dịch của người được tiêm phải tốt.
  • Vacxin sẽ không có tác dụng với những người đã bị nhiễm virus nhưng tiềm ẩn. Vì vậy, người đi tiêm phòng viêm gan B phải được khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm…

Nói chung, nếu nghi ngờ mình đã nhiễm virus viêm gan, việc làm các xét nghiệm để chẩn đoán viêm gan là rất cần thiết, chúng ta nên thực hiện theo định kì 6 tháng/ lần hoặc khi cơ thể thấy xuất hiện các dấu hiệu điển hình như rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết tố, đau gan, da đổi màu,… thì phải xét nghiệm kiểm tra viêm gan ngay. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chưa nhiễm virus viêm gan B, chúng ta nên tiêm phòng viêm gan B sớm nhất có thể.

Riêng với trường hợp của bạn, bạn có thể tới các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm kiểm tra kháng thể Anti-HBs. Nồng độ Anti-HBs càng cao hiệu quả bảo vệ càng cao. Nồng độ Anti-HBs trên 10 mIU/ml thì có hiệu quả bảo vệ, nồng độ Anti-HBs trên 100 mIU/ml thì có hiệu quả miễn dịch rất cao, còn nồng độ Anti-HBs dưới 10 mIU/ml thì chưa có khả năng bảo vệ, lúc này, bạn cần tiêm vacxin lại từ đầu theo phác đồ chuẩn.

Hiện Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức có cung cấp Gói sàng lọc virus viêm gan giúp chẩn đoán nguy cơ nhiễm các loại virus viêm gan. Nếu còn thắc mắc gì, bạn đừng ngại ngần liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top