Cà gai leo là một dược liệu quý chữa viêm gan B, nhưng lại rất phổ biến nên nhiều người hàng ngày uống nước hãm và nước sắc cà gai leo như một giải pháp chữa bệnh gan. Liệu việc uống nhiều cà gai leo có tốt không? Y khoa Tâm Đức sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong nội dung dưới đây.
1. Sơ lược về cây cà gai leo
Cà gai leo là loài cây leo mọc hoang ở nhiều nơi ở nước ta, từ miền Bắc, miền Trung cho tới miền Nam nước ta. Cây cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như cà lù, cá quánh, cà gai dây, gai cườm…
Dựa vào màu sắc của hoa cà gai leo mà người ta chia làm hai loại đó là cà gai leo loại hoa trắng và cà gai leo loại hoa tím. Trong đó, loại hoa trắng với dây nhỏ hơn thường được chế biến thành thuốc, loại hoa tím với dây lớn thì được ít sử dụng hơn chủ yếu được người dân trồng để làm hàng rào.
Trong cà gai leo có các hoạt chất có tác dụng tiêu độc gan kìm hãm sự phát triển và hạn chế virus gây viêm gan, hạn chế giai đoạn phát triển xơ gan đồng thời có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả. Đặc biệt nhất là khả năng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B mạn thể hoạt động. Trong y học cổ truyền, cà gai leo được đánh giá là cây dược liệu quý, từ xưa được người dân sử dụng để điều trị các bệnh về gan, chữa viêm gan B, giải độc gan,…
Hiện nay, cà gai leo được cả y học hiện đại và y học dân tộc ứng dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh viêm gan, đặc biệt là bệnh viêm gan B.
Đặc biệt, cà gai leo cũng là một thành phần quan trọng trong Liverix BC – Một sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm gan B, C rất hiệu quả do phối hợp cùng Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức nghiên cứu, sản xuất.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về cây cà gai leo tại bài viết: Cà gai leo – Thảo dược chữa viêm gan B: Quý nhưng không hiếm
2. Uống cà gai leo nhiều có tốt không?
Tới thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào của cà gai leo với sức khỏe khi sử dụng hàng ngày với liều lượng phù hợp. Bạn có thể uống nước cà gai leo thường xuyên mỗi ngày thay cho nước uống hoặc uống thay thế các loại nước trà khác. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng. Khi sử dụng cà gai leo để chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ Đông Y để sử dụng đúng liều lượng phù hợp với bệnh lý của mình.
Đối với người bình thường sử dụng cà gai leo để bảo vệ sức khỏe và tăng cường chức năng gan thì nên dùng với liều lượng 20 – 30g/1 ngày.
Với những người sử dụng cà gai leo trong chữa bệnh gan có thể dùng khoảng 100g hàng ngày, có thể kết hợp với các vị thuốc khác phối hợp cùng như mật nhân, diệp hạ châu, giảo cổ lam…để nâng cao hiệu quả điều trị,
3. Hướng dẫn sử dụng cà gai leo hiệu quả
Để sử dụng cà gai leo mang lại hiệu quả tốt nhất mọi người có thể tham khảo một số cách dùng dưới đây. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng để được chỉ dẫn tốt nhất với từng trường hợp người bệnh.
– Hãm nước cà gai leo
Hãm nước cà gai leo là một cách khá đơn giản và tiết kiệm thời gian. Cách làm như sau:
- Cà gai leo rửa sạch sau đó trụng qua một lần nước sôi.
- Thêm lượng nước đủ dùng vào hãm trong 30 phút ở trong bình giữ nhiệt.
- Dùng uống hàng ngày.
- Lưu ý: Nên giữ nước ở trong bình giữ nhiệt để giữ ấm và uống hàng ngày.
– Sắc uống cà gai leo
Bên cạnh cách hãm nước uống, bạn có thể sắc uống. Nước sắc cà gai leo có mùi vị thơm dễ uống, có màu nâu vàng, mọi người có thể uống hàng ngày thay cho nước lọc hoặc trà. Sử dụng cà gai leo hàng ngày rất tốt cho gan, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…
Cách làm như sau:
- Định lượng: Thân lá và rễ cây cà gai leo khô 50-60g/ người/ ngày.
- Cà gai leo rửa sạch
- Đổ nước vào và đun sôi
- Khi sôi vặn nhỏ lửa 10 phút
- Chắt nước ra uống hàng ngày thay nước lọc
- Hãm nước cà gai leo