ZaloĐặt hẹn

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không ?

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với khả năng lây nhiễm cao gấp 50 – 100 lần HIV. Vì vậy mà nhiều người lo lắng liệu viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

viem gan b co lay qua duong an uong khong
Virus viêm gan B cũng tồn tại trong nước bọt, nước mắt.

Đường lây truyền viêm gan siêu vi B gần giống HIV, gồm 3 đường: Máu, quan hệ tình dục, mẹ sang con. Trong đó chủ yếu là đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus xảy ra khi truyền máu hoặc các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy… Lý do là virus viêm gan B tồn tại nhiều nhất trong máu của người bệnh. Đây là nguyên nhân gây lây nhiễm Viêm gan B từ người bệnh sang người lành.

Bên cạnh đó, virus viêm gan B cũng tồn tại nhiều trong dịch sinh dục của người mang mầm bệnh. Cụ thể là ở dịch âm đạo của nữ và tinh dịch của nam. Nếu quan hệ tình dục với người bệnh mà không thực hiện các biện pháp an toàn (không sử dụng bao cao su…) thì khả năng lây nhiễm là rất cao.

Ngoài ra, một số trường hợp dễ lây truyền viêm gan virus B như dùng chung dụng cụ có khả năng vấy máu từ người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng (nếu bị chảy máu miệng, chân răng). Virus viêm gan B cũng lây qua vết trầy xước, dụng cụ xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai không được khử trùng đảm bảo.

Virus viêm gan B cũng tồn tại trong nước mắt, nước bọt và mồ hôi nhưng với tỉ lệ rất thấp (từ 1-2%) và không gây khả năng lây nhiễm qua việc tiếp xúc thông thường. Vì vậy, viêm gan B hoàn toàn không lây qua đường ăn uống hay những tiếp xúc thông thường như bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi người mang virus viêm gan B, hôn trên má hoặc hôn môi, dùng chung ly, tách, chén, đĩa…

Có một điều cần lưu ý, các trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B cần hết sức cẩn thận vì có thể chỉ một vết trầy xước nhỏ trên cơ thể (nhiệt miệng, chảy máu chân răng…) nếu vô tình tiếp xúc với người khác là đã có thể truyền mầm bệnh cho họ.

Như vậy, có thể khẳng định rằng viêm gan B không lây qua đường ăn uống nên mọi người không cần có chế độ ăn uống hay sinh hoạt riêng với người bệnh, như vậy sẽ dễ khiến cho người bệnh mặc cảm với bản thân ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Bệnh Viện Thánh Mẫu

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top