ZaloĐặt hẹn

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em lây qua đường nào ?

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em lây qua đường nào đang là điều được nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Đây là một bệnh gan mới nguy hiểm đối với trẻ từ 0-16 tuổi. Việc nắm được các con đường lây truyền sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể chủ động phòng bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

viem gan bi an o tre em lay qua duong nao
Thực tế ghi nhận bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em xảy ra ở trẻ dưới 16 tuổi

1. Sơ lược về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng tế bào gan ở trẻ bị viêm và hủy hoại nhưng không xác định được nguyên nhân chính xác. Ở một số trẻ mắc bệnh, viêm gan làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng, có thể gây tử vong.

Theo số liệu thống kê, tất cả các ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em đều xảy ra ở trẻ dưới 16 tuổi, nhiều nhất là trẻ em dưới 6 tuổi, không có bệnh nền, trước khi mắc bệnh các trẻ đều khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, adenovirus được xem là “kẻ tình nghi” lớn nhất gây ra bệnh.

Theo báo cáo của CDC Mỹ thì 90% bệnh nhân phải nhập viện, còn ở Anh 10% bệnh nhân phải ghép gan trong khi con số này ở Mỹ là 14%. Đây là con số báo động.

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại bài viết:

2. Viêm gan bí ẩn ở trẻ em lây qua đường nào?

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ căn nguyên lây bệnh và đường lây truyền của bệnh viêm gan bí ẩn. Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận một số con đường lây truyền bệnh sau:

  • Qua đường miệng
  • Qua giọt bắn
  • Qua chất thải của người bệnh
  • Qua bề mặt tiếp xúc

Để phòng ngừa bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, việc vệ sinh cá nhân, xử lý chất thải, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh bề mặt và sử dụng đồ dùng cá nhân riêng (khăn mặt, bàn chải đánh răng, ly, muỗng,…) là rất cần thiết. Ngoài ra, cần đảm bảo ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch.

3. Các triệu chứng, biểu hiện cần lưu ý

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm đối với trẻ từ 0-16 tuổi. Do đó, khi có các triệu chứng sau, cha mẹ cần đưa con tới bệnh viện để thăm khám ngay:

  • Trẻ sốt nhẹ, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá
  • Trẻ mệt mỏi
  • Trẻ có dấu hiệu vàng da. Ban đầu, vàng da có thể xuất hiện ở củng mạc mắt (phần lòng trắng của mắt). Sự thay đổi màu sắc này dễ dàng nhận biết dưới ánh sáng mặt trời.

4. Khả năng bệnh xuất hiện ở Việt Nam ra sao?

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã xuất hiện tản mát ở hơn 20 quốc gia nhưng các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguồn lây, hay dịch tễ. Tại Đông Nam Á đã ghi nhận rải rác các chùm ca bệnh và tử vong.

TS Anh Hoa nhận định khả năng xuất hiện các chùm ca bệnh với tính chất tương tự ở Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra.

Để sàng lọc và phát hiện sớm bệnh, từ tuần trước Bệnh viện Nhi Trung ương đã xây dựng các bộ câu hỏi ghi nhận, sàng lọc bệnh nhân có biểu hiện nghi vấn.

Các bệnh nhân ở phòng khám nếu có triệu chứng nghi ngờ sẽ làm xét nghiệm liên quan để xác định tổn tương gan. Tùy từng bệnh nhân sẽ làm xét nghiệm chuyên sâu hơn để tiếp cận chẩn đoán, can thiệp kịp thời.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Lưu ý: Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top