GọiĐặt hẹn

Viêm gan C khi nào cần điều trị?

Viêm gan C là bệnh viêm gan do virus HCV gây ra. Có những trường hợp viêm gan không cần điều trị, tuy nhiên có những trường hợp viêm gan C cần phải điều trị liên tục, nếu không sẽ diễn tiến thành mạn tính và rất hiếm khi gây ra thể viêm gan tối cấp, xơ gan, ung thư gan… Vậy bệnh viêm gan C khi nào cần điều trị? Mời Quý vị theo dõi nội dung dưới đây để có câu trả lời cụ thể.

viem gan c khi nao can dieu tri gan tam duc y khoa tam duc
Nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp, virus viêm gan C có thể gây ra xơ gan, ung thư gan.

Không phải người bệnh viêm gan C nào cũng cần điều trị

Các bác sĩ khẳng định không phải tất cả người mắc bệnh viêm gan siêu vi C đều cần điều trị. Cụ thể, nếu bệnh viêm gan C ở giai đoạn bệnh chưa tiến triển thì không cần điều trị. Còn đối với những trường hợp bệnh nhân viêm gan C đã ở giai đoạn viêm gan C mạn tính thì cần điều trị ngay.

Dấu hiệu thường gặp để bác sĩ chỉ định điều trị bệnh viêm gan C là men gan đang tăng (điều này cho thấy gan bị tổn thương). Nhưng xơ gan vẫn có thể xảy ra ngay cả khi men gan bình thường. Lúc đó bác sĩ đề nghị bệnh nhân phải sinh thiết hoặc theo dõi bệnh nhân.

Hiện nay, chỉ sinh thiết gan cho bệnh nhân các bác sĩ mới xác định chính xác bệnh tiến triển ở giai đoạn nào. Sinh thiết gan tức là phải bấm một mảnh gan và đem quan sát dưới kính hiển vi. Thường bác sĩ và bệnh nhân ít chọn sinh thiết để xác định mức độ tiến triển bệnh mà dựa vào xét nghiệm máu, men gan, hình ảnh siêu âm gan dù độ chính xác không bằng sinh thiết gan.

Nhiều bệnh nhân khi bị chẩn đoán bị mắc viêm bệnh viêm gan C đã rất lo lắng đòi điều trị, nhưng khi bác sĩ thấy chưa ở mức độ cần điều trị sẽ từ chối, vì theo dõi bệnh cho bệnh nhân trong một thời gian dài nhưng men gan không tăng, các chỉ số máu ổn định, hình ảnh siêu âm gan đẹp. Những bệnh nhân này sẽ được bác sĩ hẹn để theo dõi ba tháng tái khám/lần.

Có những người đã trong “tình trạng yên ổn” như vậy suốt 10 – 15 năm mà không cần điều trị. Tuy nhiên, những người nhiễm viêm gan siêu vi C thì siêu vi C vẫn luôn nằm trong người và có thể tấn công cơ thể bất cứ lúc nào. Cách theo dõi như vậy cũng có thể bỏ sót một số bệnh nhân vì có bệnh nhân tiến triển bệnh nhưng bác sĩ không phát hiện được vì men gan bình thường. Có những bệnh nhân khi theo dõi năm năm mới thấy hình ảnh gan thô đi, dù vậy lúc này bác sĩ vẫn can thiệp được nếu tuổi tác và sức khỏe chung cho phép tiến hành cuộc điều trị.

Biểu hiện của bệnh viêm gan C

Khi bị Viêm gan C, người bệnh thường không nhận thấy các triệu chứng đặc trưng của bệnh, nếu để kéo dài trong nhiều năm sẽ dẫn đến xơ gan, suy gan hoặc biến chứng thành ung thư gan, vì vậy cần tầm soát hàng năm để phát hiện bệnh.

Lời kết

Hiện nay, thuốc điều trị bệnh viêm gan siêu vi C không những đắt tiền mà còn có nhiều tác dụng phụ như chán ăn, mệt mỏi, sụt ký, ngứa da, rụng tóc…và phải điều trị kéo dài từ sáu tháng đến một năm. Người bệnh cũng có thể tham khảo phương pháp điều trị bệnh viêm gan C mới hiện nay là kết hợp giữa Đông và Tây y. Phương pháp này hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Tây y mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị tốt.

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Do đó, đối với người khỏe mạnh bình thường, không có nguy cơ thì nên tầm soát mỗi năm một lần. Còn đối với những người trong đối tượng nguy cơ như có chồng hoặc vợ bị nhiễm bệnh, người tiếp xúc chế phẩm máu, nhân viên y tế, có phẫu thuật, tiêm chích… thì nên tầm soát 3 đến 6 tháng một lần. Đặc biệt, với những người chạy thận nhân tạo thường xuyên, người nghiện ma túy, quan hệ tình dục bừa bãi thì nên xét nghiệm 1 đến 3 tháng một lần để sớm phát hiện bệnh và có phác đồ điều trị bệnh.

Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức hy vọng những thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan C. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến đường dây nóng 0967888943 để được các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức tư vấn MIỄN PHÍ.

Bình luận

×
Scroll to Top