ZaloĐặt hẹn

Xét nghiệm INR là gì? Xét nghiệm INR trong bệnh gan

Xét nghiệm INR là một xét nghiệm máu được sử dụng để đo thời gian đông máu. Chỉ số INR có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến đông máu, theo dõi hiệu quả của thuốc chống đông máu, chẩn đoán và theo dõi bệnh gan.

xet nghiem inr trong benh gan
Kết quả xét nghiệm INR trong bệnh gan thường cao hơn bình thường.

1. Xét nghiệm INR là gì?

INR là viết tắt của International Normalized Ratio. Đây là một chỉ số được sử dụng để đo thời gian đông máu của một người. Chỉ số INR được tính dựa trên thời gian đông máu của máu người đó so với thời gian đông máu của máu người bình thường.

Xét nghiệm INR được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu tĩnh mạch. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả xét nghiệm INR được biểu thị bằng một số. Số càng cao thì thời gian đông máu càng dài.

– Chỉ số INR bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số INR bình thường ở người lớn dao động từ 0,8 đến 1,2. Chỉ số INR cao hơn 1,2 cho thấy máu đông chậm hơn bình thường. Chỉ số INR thấp hơn 0,8 cho thấy máu đông nhanh hơn bình thường. Ở những người đang dùng thuốc chống đông máu, kết quả INR thường được giữ ở mức 2 đến 3.

Trong một số trường hợp, chỉ số INR có thể lên đến 4,5. Khi chỉ số INR > 5 thì luôn kèm theo nguy cơ chảy máu cao.

– Xét nghiệm INR được sử dụng để làm gì?

Xét nghiệm INR được sử dụng cho một số mục đích, bao gồm:

  • Trước khi bệnh nhân thực hiện các thủ thuật nha khoa hoặc các loại phẫu thuật.
  • Các bệnh nhân vừa thay van tim, xét nghiệm này để theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân liên quan đến máu, đông máu.
  • Theo dõi hiệu quả của thuốc chống đông máu: Thuốc chống đông máu được sử dụng để ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Chỉ số INR được sử dụng để kiểm tra xem thuốc chống đông máu có đang hoạt động hiệu quả hay không.
  • Chẩn đoán và theo dõi bệnh gan: Bệnh gan có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Xét nghiệm INR có thể được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi bệnh gan.

2. Ý nghĩa của xét nghiệm INR trong bệnh gan

Xét nghiệm INR là một phương pháp quan trọng để đánh giá khả năng của hệ thống đông máu của cơ thể. Trong trường hợp bệnh gan, nó có ý nghĩa đặc biệt, bởi vì gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Khi gan bị tổn thương, gan không thể sản xuất đủ protein cần thiết cho quá trình đông máu, dẫn đến tăng thời gian đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Kết quả xét nghiệm INR trong bệnh gan thường cao hơn bình thường. Nếu kết quả INR cao hơn bình thường, bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh gan.

Dưới đây là một số ý nghĩa của xét nghiệm INR trong bệnh gan:

  • Kết quả INR cao có thể cho thấy bệnh nhân đang có nguy cơ chảy máu cao.
  • Kết quả INR cao có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh gan.
  • Kết quả INR cao có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả của điều trị bệnh gan.

Xét nghiệm INR là một xét nghiệm quan trọng trong bệnh gan. Nếu bạn đang bị bệnh gan, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm INR thường xuyên. Nó có thể giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ chảy máu và chẩn đoán bệnh gan.

3. Cách thực hiện xét nghiệm INR

Xét nghiệm INR được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu tĩnh mạch. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Kết quả xét nghiệm INR thường sẵn có trong vòng 24 giờ.

Trước khi làm xét nghiệm INR, bạn có thể được yêu cầu nhịn ăn trong ít nhất 8 giờ. Bạn cũng nên tránh dùng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm INR, chẳng hạn như vitamin K và thuốc chống đông máu.

Kết quả xét nghiệm INR được biểu thị bằng một số. Số càng cao thì thời gian đông máu càng dài.

Nếu kết quả INR cao hơn bình thường, bạn có thể có nguy cơ chảy máu cao. Nếu kết quả INR thấp hơn bình thường, bạn có thể có nguy cơ hình thành cục máu đông cao.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về xét nghiệm INR, hãy trao đổi với bác sĩ.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được Bác sĩ CKI Lý Thị Mỹ Dung - Giám đốc chuyên môn Phòng khám (nguyên trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa Gan mật - Tiêu hóa hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng,...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top