GọiĐặt hẹn

Xơ gan Child A là gì?

Xơ gan Child A là xơ gan mức độ nhẹ nhất được đánh giá theo thang điểm xơ gan Child Pugh. Với người bệnh xơ gan Child A, tuy gan đã bị xơ hóa nhưng vẫn còn có thể đảm đương được vai trò chuyển hóa chất, vai trò thanh lọc và khử các chất độc hại trong cơ thể.

xo gan child a la gi
Xơ gan Child A là xơ gan mức độ nhẹ nhất trong thang điểm xơ gan Child Pugh

1. Nhắc lại về thang điểm xơ gan Child Pugh

Trong bài viết Xơ gan Child C là gì? Xơ gan Child C có nguy hiểm không? Y khoa Tâm Đức đã giới thiệu tới bạn đọc về thang điểm xơ gan Child Pugh. Trong bài viết này chúng tôi chỉ nhắc lại xơ lược về thang điểm này.

Thang điểm xơ gan Child Pugh là một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiên lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan. Điểm số xơ gan Child Pugh có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và sự phát triển của các biến chứng khác do rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như chảy máu tĩnh mạch.

Thang điểm xơ gan Child Pugh dựa trên 05 yếu tố, bao gồm:

  • 03 đánh giá chức năng tổng hợp của gan (tức là mức bilirubin toàn phần, albumin huyết thanh và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế, hoặc INR).
  • 02 đánh giá lâm sàng (tức là mức độ cổ trướng và mức độ bệnh não gan).

Tổng điểm sau đó được cộng lại và được sử dụng để xác định lớp Child Pugh của bệnh nhân:

  • Loại A: 5-6 điểm, tiên lượng tốt, xơ gan còn bù. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 29%.
  • Loại B: 7-9 điểm, tiên lượng dè dặt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 38%.
  • Loại C: 10-15 điểm, tiên lượng xấu. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.
thang diem child pugh
Thang điểm xơ gan Child Pugh được sử dụng để đánh giá tiên lượng của bệnh gan mạn tính và xơ gan.

2. Xơ gan Child A là gì ?

Theo thang điểm xơ gan Child Pugh, bệnh xơ gan được chia thành 03 loại là A, B, C tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Trong đó, xơ gan Child A là xơ gan loại A được đánh giá theo thang điểm xơ gan Child Pugh, tương đương với mức điểm 5-6 điểm của thang điểm xơ gan Child Pugh, là xơ gan mức độ nhẹ nhất.

Với người bệnh xơ gan Child A, gan tuy đã bị xơ hóa nhưng vẫn ở giai đoạn xơ gan còn bù, gan vẫn còn có thể đảm đương được vai trò chuyển hóa chất, vai trò thanh lọc và khử các chất độc hại trong cơ thể. Do đó, tỷ lệ sống sót sau 1 năm của người bệnh xơ gan Child A là 100%.

Y khoa Tâm Đức hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh xơ gan Child A. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về gan, bạn đừng quên duy trì việc thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe gan mật để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư gan chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top