GọiĐặt hẹn

Xơ gan Child C là gì ?

Xơ gan Child C là xơ gan loại C được đánh giá theo thang điểm xơ gan Child Pugh. Xơ gan Child C cho tiên lượng xấu về tình trạng bệnh xơ gan của người bệnh. Cụ thể như thế nào, mời Quý vị cùng Y khoa Tâm Đức tìm hiểu.

xo gan child c la gi
Xơ gan Child C là xơ gan loại C được đánh giá theo thang điểm xơ gan Child Pugh

Nếu bạn đã theo dõi những bài viết trước của Y khoa Tâm Đức thì hẳn bạn đã biết xơ gan là một bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ tiến triển thành ung thư gan. Do đó, việc theo dõi và kiểm soát tình trạng xơ gan là một điều vô cùng quan trọng. Cũng chính vì vậy mà thang điểm xơ gan Child Pugh ra đời. Thang điểm xơ gan Child Pugh là một trong những công cụ hiệu quả để đo lường mức độ hoạt động của gan và mức độ nghiêm trọng của bệnh gan.

Bạn có thể tham khảo thông tin về bệnh xơ gan tại bài viết: Những điều cần biết về xơ gan

1. Thang điểm xơ gan Child Pugh là gì?

Thang điểm xơ gan Child Pugh được phát triển vào năm 1973, được sử dụng để ước tính nguy cơ tử vong do phẫu thuật ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu. Sau đó, thang điểm xơ gan Child Pugh đã được sửa đổi, cải tiến và trở thành một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiên lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan.

Điểm số xơ gan Child Pugh có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và sự phát triển của các biến chứng khác do rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như chảy máu tĩnh mạch.

Ngày nay, thang điểm xơ gan Child Pugh thường được sử dụng kết hợp với mô hình tính điểm mới hơn cho bệnh gan giai đoạn cuối (MELD) để xác định mức độ ưu tiên ghép gan.

2. Cách tính điểm xơ gan Child Pugh

Thang điểm xơ gan Child Pugh dựa trên 05 yếu tố, bao gồm:

  • 03 đánh giá chức năng tổng hợp của gan (tức là mức bilirubin toàn phần, albumin huyết thanh và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế, hoặc INR).
  • 02 đánh giá lâm sàng (tức là mức độ cổ trướng và mức độ bệnh não gan).

Tổng điểm sau đó được sử dụng để xác định lớp Child Pugh của bệnh nhân. Điểm số sau đó được cộng lại và phân loại thành:

  • Loại A: 5-6 điểm, tiên lượng tốt, xơ gan còn bù. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 29%.
  • Loại B: 7-9 điểm, tiên lượng dè dặt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 38%.
  • Loại C: 10-15 điểm, tiên lượng xấu. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.
thang diem child pugh
Thang điểm xơ gan Child Pugh được sử dụng để đánh giá tiên lượng của bệnh gan mạn tính và xơ gan.

3. Xơ gan Child C là gì ?

Xơ gan Child C là xơ gan loại C được đánh giá theo thang điểm xơ gan Child Pugh, tương đương với mức điểm 10-15 điểm của thang điểm xơ gan Child Pugh. Với người bệnh xơ gan Child C, tiên lượng xấu, tỷ lệ sống sót sau 1 năm là 45%. Bệnh nhân chống chỉ định cắt gan và có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.

Y khoa Tâm Đức hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh xơ gan Child C và thang điểm xơ gan Child Pugh. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về gan, bạn đừng quên duy trì việc thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe gan mật để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư gan chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top