GọiĐặt hẹn

Ăn thịt bò sống có an toàn không

Nhiều người cho rằng ăn thịt bò sống hoặc thịt bò tái là hoàn toàn an toàn, ngon miệng hơn và có lợi cho sức khỏe. Liệu điều này có đúng không? Mời Quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

1. Ăn thịt bò sống có an toàn không?

Thịt bò được coi là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng. Thịt bò sống, tái là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc ăn thịt bò sống rất nguy hiểm, vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, bao gồm: vi khuẩn Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella và Staphylococcus.

Khi ăn phải những thực phẩm chữa những loại vi khuẩn này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như:

  • Bệnh sán lá gan: Đây là loại sán thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài. Chúng có thể bám trên miếng thịt khi chúng bị giết mổ, một số bám vào các cây rau sống dưới nước như rau muống, rau ngổ… Sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh khi vào ruột.
  • Bệnh sán dải bò (sán xơ mít): Loài sán ký sinh có tên khoa học là Taenie Saginata có trong ruột bò. Khi tiêu thụ thịt bò tái, nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
  • Để đảm bảo những tác động tích cực đối với sức khỏe, tránh các nguy cơ lây nhiễm một số bệnh do vi khuẩn gây ra, bạn nên nấu chín thịt bò hoặc chế biến thịt bò tái đúng cách.

     

    san la gan song ky sinh trong duong mat bo

    2. Ăn thịt bò tái có an toàn không?

    Bạn có thể ăn thịt bò tái với phần thịt bên trong còn đỏ hồng, chỉ cần lớp bên ngoài đã được nấu chín hoặc áp chảo đúng quy trình. Phần nấu hoặc áp chảo rất quan trọng, nhằm đảm bảo đã loại bỏ hết vi khuẩn ở phần thịt bên ngoài. Bên cạnh đó, thịt bò khi ăn tái sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng hơn, dễ ăn hơn. Còn khi nấu chín quá lâu sẽ khiến thịt mất mùi hoặc dai khó nuốt.

    3. Những ai không nên ăn thịt bò sống, tái?

    Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng các đối tượng dễ mắc bệnh lây truyền qua thực phẩm nên hoàn toàn tránh thịt bò sống hoặc chưa được nấu chín. Những người này bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

    Nguồn: Y Dược 365

Bình luận

×
Scroll to Top