GọiĐặt hẹn

Bệnh gút xét nghiệm gì

Bệnh gút xét nghiệm gì để sớm phát hiện và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh gút hay còn gọi là Thống phong gây ảnh hưởng đến sức khỏe với những biến chứng nguy hiểm, có thể gây tàn phế cho người bệnh. Bệnh Gút là một trong những tác nhân gây nguy cơ tim mạch, tăng tỷ lệ tử vong do tim mạch từ 30-50% tùy vào mức độ của bệnh.

Bệnh Gút gây ra do rối loạn các tác nhân chuyển hóa purin dẫn đến tăng nồng độ acid uric trong máu, lượng acid uric dư thừa  không được thải ra ngoài, lắng đọng tại các khớp, gây viêm nhiễm, sưng nóng đỏ, đau nhức. Cơn đau xuất hiện nhiều vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ, stress, căng thẳng kéo dài.

Bệnh gút xét nghiệm gì, mời quý vị cùng theo dõi phần tư vấn của Y khoa Tâm Đức trong nội dung bài viết sau.

Xét nghiệm gút là xét nghiệm kiểm tra nồng độ loại acid có trong máu hoặc nước tiểu để phát hiện sự bất thường từ đó chẩn đoán, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Kết hợp với các xét nghiệm khác tiến hành kiểm tra mức độ chuyển biến và các biến chứng của bệnh lý.

Các chỉ số xét nghiệm Gút cơ bản.

Xét nghiệm Gút gồm những chỉ số cơ bản sau: xét nghiệm nồng độ acid uric trong máu , xét nghiệm Acid uric niệu 24 giờ, xét nghiệm dịch khớp, xét nghiệm chức năng thận.

Xét nghiệm nồng độ acid uric trong máu.

Đây là xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán tình trạng bệnh gút, tùy theo kết quả xét nghiệm này kết hợp với một số kết quả chẩn đoán hình ảnh khác , bác sĩ đưa ra các  phương pháp điều trị tiếp theo. Xét nghiệm này cũng cần thực hiện nhiều lần để đảm bảo kết quả chính xác.

 Xét nghiệm acid uric niệu 24 giờ.

Sau khi thăm khám lâm sàng, người bệnh nghi ngờ có khả năng mắc bệnh Gút cao sẽ đợc Bác sĩ chỉ định để làm xét nghiệm này. Chỉ số xét nghiệm này giúp theo dõi tốc độ đào thải acid uric qua đường tiểu, nhằm tìm nguyên nhân của nồng độ acid uric trong máu cao là do sản xuất nhiều hay do đào thải kém, từ đó có các phác đồ điều trị thích hợp.

Xét nghiệm dịch khớp.

Xét nghiệm này nhằm kiểm tra tình trạng tổn thương của các khớp, được chỉ định đối với  bệnh nhân nghi ngờ mắc gút hoặc những bệnh nhân mắc gút lâu năm, chọc hút dịch khớp tại các khớp đau nhức soi dưới kính hiển vi phân cực nền đen tìm sự xuất hiện của tinh thể urat, giúp đánh giá được mức độ của bệnh lý, đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời.

Xét nghiệm chức năng thận.

Xét nghiệm chức năng thận dùng theo dõi biến chứng của bệnh gút gây suy thân, được chỉ định đối với bệnh nhân mắc bệnh gút lâu năm, giúp đánh giá mức độ và tiến triển của bệnh lý.

Ngoài ra cần kết hợp siêu âm khớp, chụp X quang,… để kết quả chẩn đoán bệnh đảm bảo chính xác nhất.

Lời kết.

Như đã trình bày ở trên bệnh gút nếu không điều trị kịp thời , đúng phác đồ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, gây tàn phế, suy giảm chất lượng cuộc sống. Do vậy tuyệt đối không nên lơ là việc chữa trị, cần đi xét nghiệm kiểm tra ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu Quý vị còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gút xét nghiệm gì để phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp. Xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Bác sị Gút để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và hoàn toàn MIỄN PHÍ – 0967 888 943

Nguồn: Y khoa Tâm Đức.

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top