GọiĐặt hẹn

Bệnh nhân viêm gan cần phải chú ý gì trong mùa dịch Covid-19?

Theo các chuyên gia y tế, nếu không may nhiễm virus COVID-19, người già và những người mắc bệnh nền từ trước (như bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm gan…) sẽ có nguy cơ diễn tiến bệnh nặng hơn so với những người khác. Vậy người bệnh viêm gan cần phải chú ý gì trong mùa dịch Covid-19?

benh viem gan b viem gan c covid19
Virus COVID-19 có thể nghiêm trọng hơn ở người già và những người mắc bệnh nền từ trước (tiểu đường, tim mạch, viêm gan…)

Tình hình bệnh viêm gan tại Việt Nam

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường (Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai), hiện Việt Nam có khoảng 15% dân số nhiễm viêm gan B và 1%-2% viêm gan C. Như vậy, có khoảng 16 triệu người Việt Nam nhiễm các bệnh virus viêm gan, và có khoảng hơn 10% số bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư gan.

Thông thường, có đến 80% trường hợp viêm gan không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, người bệnh có thể căn cứ vào những dấu hiệu như vàng da, mẩn ngứa phát ban trên cơ thể, đau bụng, bề mặt móng tay lồi lõm, mệt mỏi chán ăn chướng bụng kèm sốt nhẹ…

Bệnh nhân viêm gan cần phải chú ý gì trong mùa dịch Covid-19?

Với những bệnh nhân viêm gan, đặc biệt viêm gan virus B thì sẽ có 3 trường hợp như sau:

– Trường hợp thứ nhất: Người bệnh khỏe mạnh và chưa cần phải uống thuốc kháng virus và bạn được bác sĩ khuyến cáo 6 tháng đi khám bệnh một lần.

  • “Đối với những trường hợp này, việc hạn chế ra ngoài nơi đông người sẽ khiến bạn gặp khó khăn nếu như lịch đến khám của bạn trùng vào đợt dịch bệnh Covid-19. Nếu vậy, bạn hãy liên lạc với bác sĩ của bạn và có thể hoãn lại (lùi lại lịch khám bệnh 1- 2 tháng) sau khi dịch Covid-19 lui hẳn thì bạn quay trở lại khám bệnh định kỳ nếu như bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không có các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, vàng mắt, vàng da hoặc đi tiểu màu vàng và bạn chịu khó ở nhà súc họng hàng ngày, vệ sinh tay đồng thời tập thể dục thể thao. Tất nhiên các bạn phải tránh đồ uống có cồn và thuốc lá”, BSCK II Nguyễn Nguyên Huyền lưu ý.

– Trường hợp thứ hai: bệnh nhân là người đang uống thuốc kháng virus theo định kỳ của bác sĩ, tháng nào cũng cần đến lấy thuốc kháng virus trong khi việc hạn chế ra nơi đông người đặc biệt đến các bệnh viện sẽ là mối nguy cơ.

  • BS Nguyễn Nguyên Huyền cho biết, vối với những trường hợp người bệnh uống thuốc kháng virus ngoài bảo hiểm thì cũng có thể lùi lịch khám của mình từ 1- 2 tháng sau khi đã hỏi ý kiến của bác sĩ.
  • Đối với các trường hợp uống thuốc kháng virus theo bảo hiểm thì người bệnh có thể đến các bệnh viện gần nhà (bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh) để lĩnh thuốc kháng virus.
  • “Người bệnh có thể yên tâm bệnh viện luôn bố trí các luồng khám bệnh nhân khác nhau, phân luồng bệnh nhân cách ly riêng và bệnh nhân viêm gan sẽ được khám ở khu riêng. Vì thế, kể cả khi người bệnh đến bệnh viện để lĩnh thuốc kháng virus thì vẫn được đảm bảo sự an toàn của mình khi đến lĩnh thuốc”, BSCK II Nguyễn Nguyên Huyền nhấn mạnh.

– Trường hợp thứ 3: người bệnh bị xơ gan, đây là những đối tượng bệnh khá nặng và có nguy cơ phơi nhiễm hoặc chẳng may mắc Covid-19 thì sẽ bị nặng hơn so với các bệnh nhân khác.

  • BS Nguyễn Nguyên Huyền lưu ý, người bệnh nên ở nhà và vẫn phải liên lạc với bác sĩ của mình trong trường hợp bệnh có triệu chứng nặng với các dấu hiệu như phù chân, nôn ra máu hay các vấn đề khác thì người bệnh cần liên hệ với bác sĩ của mình và cần đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc giảm nhẹ đối với các trường hợp xơ gan đặc biệt là xơ gan mất bù.

“Điều nữa khuyến cáo rằng tất cả người bệnh viêm gan ngoài việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế ra cần tập thể dục hàng ngày, hạn chế đi ra ngoài, tuân thủ vệ sinh tay và đeo khẩu trang đúng cách. Nếu có biểu hiện mắc bệnh Covid- 19, người dân cần ở nhà, đeo khẩu trang y tế và gọi điện tới đường dây nóng của Bộ Y tế để được làm theo hướng dẫn, đặc biệt các triệu chứng của bạn nặng lên như ho nhiều, tức ngực, khó thở, sốt cao thì hãy liên hệ với cơ sở y tế chuyên khoa như BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đươc khám và điều trị kịp thời”, BS Nguyễn Nguyên Huyền khuyến cáo.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943
Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức
Nguồn: Theo N. Huyền (Sức khỏe đời sống)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top