GọiĐặt hẹn

Bệnh viêm gan tự miễn có nguy hiểm không ?

Viêm gan tự miễn (AIH) là một bệnh tự miễn gây ra những tổn thương gan. Bệnh xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện sai tế bào gan của cơ thể là yếu tố gây hại cho cơ thể nên tấn công hủy hoại các tế bào gan. Vậy bệnh viêm gan tự miễn có nguy hiểm không? Mời Quý vị cùng Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

viem gan tu mien co nguy hiem khong
Viêm gan tự miễn dẫn đến xơ gan, cuối cùng sẽ là suy gan nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm gan tự miễn thường khó nhận biết

Có hai loại viêm gan tự miễn và cả hai đều hiếm gặp. Loại 1 là phổ biến hơn, thường gặp ở phụ nữ từ 15 đến 40 tuổi, mặc dù mọi lứa tuổi hoặc giới tính đều có thể mắc viêm gan tự miễn loại 1. Loại 2 thường xảy ra với viêm gan tự miễn ở trẻ em nữ từ 2 đến 14 tuổi. Khoảng 70% những người bị AIH là phụ nữ.

Bệnh viêm gan tự miễn thường khởi phát âm thầm, chỉ với một chút cảm giác mệt mỏi, khó chịu kết hợp với vàng da không nhiều trong một thời gian dài vài tháng đến vài năm.

Chỉ có một số ít người bệnh viêm gan tự miễn (khoảng 25%) có khởi phát với biểu hiện như một viêm gan virus cấp tính. Bệnh chỉ được thực sự quan tâm khi triệu chứng vàng da trở nên rõ ràng và chẩn đoán được thực hiện.

Nếu người bệnh mắc viêm gan tự miễn, rất có thể người bệnh cũng mắc bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, lupus hoặc hội chứng Sjogren.

Viêm gan tự miễn có nguy hiểm không ?

Viêm gan tự miễn là một bệnh nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời, đúng phương pháp, bệnh viêm gan tự miễn có thể tiến triển mạn tính và dẫn đến xơ gan, cuối cùng sẽ là suy gan nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu người bệnh được điều trị sớm và đúng phác đồ, sau 3 năm điều trị, 80% người bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng của viêm gan tự miễn. Người bệnh có thể dừng sử dụng thuốc điều trị nhưng vẫn phải tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi sức khỏe. Nếu các triệu chứng quay trở lại, người bệnh sẽ phải bắt đầu điều trị lại.

Trong trường hợp không điều trị hoặc điều trị ở giai đoạn nặng, bệnh viêm gan tự miễn có thể gây ra sẹo vĩnh viễn của mô gan (xơ gan) và các biến chứng của bệnh xơ gan bao gồm:

– Giãn tĩnh mạch thực quản: Các tĩnh mạch ở vị trí thấp của thực quản có thể bị giãn khi lượng máu đổ về gan bị giảm do các mô gan bị xơ, dẫn đến máu tích tụ lại các mạch máu gần đó, bao gồm cả mạch máu ở phần dưới của thực quản. Càng tích tụ nhiều thì mạch máu càng bị giãn và mỏng đi, dễ bị vỡ. Tỉ lệ tử vong khi tĩnh mạch thực quản bị vỡ có kèm theo xơ gan vào khoảng 40 – 70%, tùy thuộc vào mức độ suy gan của người bệnh.

– Cổ trướng: Bệnh gan có thể khiến một lượng lớn chất lỏng tích tụ trong bụng của người bệnh gây khó chịu, khó thở và đây thường là dấu hiệu của giai đoạn cuối của xơ gan.

– Suy gan: Xảy ra khi tế bào gan bị tổn thương nặng và khiến gan không thể hoạt động đầy đủ chức năng. Tại thời điểm này, người bệnh cần được ghép gan.

– Ung thư gan: Những người bị xơ gan có nguy cơ phát triển thành ung thư gan tăng cao.

Tầm soát ung thư gan định kỳ mỗi 6 tháng là một trong những cách để phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu hiện.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan…
Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top