ZaloĐặt hẹn

Thuốc điều trị viêm gan tự miễn

Thuốc steroid (thường là prednisolone) và thuốc Azathioprine là những loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị viêm gan tự miễn. Việc điều trị viêm gan tự miễn có hiệu quả tốt trong hầu hết các trường hợp. Thông thường, tình trạng viêm giảm dần và triệu chứng cải thiện trong vòng một vài tháng sau khi bắt đầu điều trị.

thuoc dieu tri viem gan tu mien
Việc điều trị viêm gan tự miễn có hiệu quả tốt trong hầu hết các trường hợp. Hình ảnh minh họa.

Trong các bài viết trước, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã giới thiệu và trả lời nhiều câu hỏi của độc giả về bệnh viêm gan tự miễn. Quý vị có thể tìm hiểu về bệnh viêm gan tự miễn và điều trị viêm gan tự miễn [Tại đây].

1. Điều trị viêm gan tự miễn

Việc điều trị viêm gan tự miễn gần như luôn luôn cần thiết. Điều trị sớm có thể cải thiện triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng, và cũng cải thiện rất nhiều tiên lượng của bạn. Điều trị với mục đích làm giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch bằng các thuốc ức chế miễn dịch:

 • Thuốc steroid (thường là prednisolone): là điều trị thông thường đầu tiên. Steroid tốt trong việc giảm viêm. Một liều cao thường là cần thiết ở giai đoạn đầu. Sau đó giảm liều dần trong một vài tuần. Mục đích là để tìm ra liều thấp nhất cần để kiểm soát tình trạng viêm. Liều cần thiết thay đổi từ người này sang người khác.
 • Thuốc Azathioprine: Đây là một loại thuốc ức chế miễn dịch hoạt động theo cơ chế khác với steroid. Nó thường được sử dụng kết hợp với steroid. Một liều steroid cộng với azathioprine có xu hướng có hiệu quả tốt hơn so với sử dụng hoặc steroid hoặc azathioprine đơn độc. Ngoài ra, liều steroid cần thiết thường ít hơn nếu bạn sử dụng đồng thời azathioprine. Điều này có nghĩa rằng tác dụng phụ bất kì từ steroid có thể ít nghiêm trọng hơn.

Chỉ định điều trị: phụ thuộc mức độ hoạt động của bệnh (xem bảng).

chi dinh dieu tri viem gan tu mien
Bảng. Chỉ định điều trị viêm gan tự miễn

2. Phác đồ điều trị với người lớn

– Tấn công:

Điều trị tấn công kéo dài ít nhất 6 tháng. Hai loại thuốc chính được sử dụng là corticoids (prednison) và azathiprin.

dieu tri tan cong viem gan tu mien
Bảng. Điều trị tấn công
dieu tri viem gan tu mien the khong dap ung
Bảng. Thể không đáp ứng

– Cách giảm liều:

 • Liệu pháp phối hợp: giảm prednisolon 10mg/tháng và azathioprin 50mg/tháng.
 • Prednisolon đơn thuần 10mg/tháng.

– Liều duy trì khi bệnh đã ổn định kéo dài 12-18 tháng:

 • Liệu pháp phối hợp: prednisolon 10mg/ngày, azathioprin 50mg/ngày.
 • Prednisolon đơn thuần: 20mg/ngày.

– Các thuốc khác:

Được chỉ định khi bệnh nhân kháng hoặc có chống chỉ định với các thuốc trên. Các thuốc có thể chỉ định trong các trường hợp này gồm:

 • Mycophenolat mofetil.
 • lnterferon-a.
 • Cyclosporin.
 • FK-506.
 • Acid ursodeoxycholic.
 • Polyunsatured phosphatidylcholin.
 • Arginin thiazolidinecarboxylat.
 • Tinh chất hormon tuyến ức.

– Theo dõi điều trị (xem bảng)

theo doi xet nghiem trong dieu tri viem gan tu mien
Bảng. Theo dõi xét nghiệm trong điều trị viêm gan tự miễn

3. Triển vọng (tiên lượng) điều trị viêm gan tự miễn

Nếu được điều trị, hầu hết những người bị viêm gan tự miễn có tuổi thọ bình thường và cảm thấy khỏe trong hầu hết thời gian. Việc điều trị được áp dụng cho bệnh viêm gan tự miễn đã giúp cải thiện triển vọng rất nhiều. Điều rất quan trọng là bạn không dừng điều trị quá sớm mà không có sự cho phép của bác sĩ, vì viêm gan có thể tái phát.

Có một nguy cơ gia tăng rất nhỏ tiến triển thành ung thư gan, đặc biệt là nếu bạn cũng có xơ gan do viêm gan tự miễn. Các bác sĩ khuyên nên xét nghiệm máu và siêu âm gan một cách thường xuyên để sàng lọc việc này.

4. Lời kết

Viêm gan tự miễn có thể chữa khỏi được, người bệnh có thể sống bình thường nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Khi không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng hơn, thời gian viêm nhiễm có thể kéo dài hơn gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Chính vì thế, việc phát hiện, chẩn đoán và chữa trị từ sớm chính là phương pháp tốt nhất để phòng và chống lại căn bệnh này. Bên cạnh đó, Quý vị cũng cần chú ý tạo cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý và sinh hoạt lành mạnh để giữ gìn sức khỏe cho chính mình và gia đình thật tốt.

Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức có các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng. Bên cạnh đó, các gói tầm soát của Gan Tâm Đức còn giúp Quý khách:

 • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm chức năng gan;
 • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm;
 • Sàng lọc viêm gan B, C;
 • Tầm soát sớm ung thư gan;

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan…

Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chnúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Tham khảo: dieutri.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top