GọiĐặt hẹn

Các xét nghiệm viêm gan tự miễn

Các xét nghiệm viêm gan tự miễn bao gồm xét nghiệm xét nghiệm máu tìm kháng thể và sinh thiết gan. Các xét nghiệm này giúp phân biệt viêm gan tự miễn với viêm gan virus và các bệnh khác có triệu chứng tương tự và giúp xác định chính xác loại viêm gan tự miễn mà người bệnh gặp phải.

cac xet nghiem viem gan tu mien chan doan viem gan tu mien
Xét nghiệm máu có thể phân biệt viêm gan tự miễn với viêm gan virus và các bệnh khác có triệu chứng tương tự

1. Sơ lược về bệnh viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn (Autoimmune Hepatitis – AIH) là bệnh gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại tế bào gan. Các nhà khoa học cho rằng, có yếu tố di truyền làm cho bệnh nhân dễ bị các bệnh tự miễn này. Khoảng 70% những người bị AIH là phụ nữ. Bệnh tiến triển mạn tính và dẫn đến xơ gan, cuối cùng sẽ là suy gan nếu không được điều trị kịp thời.

Có hai loại viêm gan tự miễn và cả hai đều hiếm gặp. Loại 1 là phổ biến hơn, thường gặp ở phụ nữ từ 15 đến 40 tuổi, mặc dù mọi lứa tuổi hoặc giới tính đều có thể mắc viêm gan tự miễn loại 1. Loại 2 thường xảy ra với viêm gan tự miễn ở trẻ em nữ từ 2 đến 14 tuổi. Nếu người bệnh mắc viêm gan tự miễn, rất có thể người bệnh cũng mắc bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, lupus hoặc hội chứng Sjogren.

2. Các xét nghiệm viêm gan tự miễn

Để chẩn đoán được viêm gan tự miễn có thể phức tạp và thường được hoàn thành sau khi người bệnh trải qua một số bước như bác sĩ khám về thể chất của người bệnh, hỏi về tiền sử bệnh tật và các triệu chứng hiện tại, xét nghiệm máusinh thiết gan. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán viêm gan tự miễn bao gồm:

– Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan tự miễn

Xét nghiệm mẫu máu của người bệnh để tìm kháng thể có thể phân biệt viêm gan tự miễn với viêm gan virus và các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Xét nghiệm tìm kháng thể cũng giúp xác định chính xác loại viêm gan tự miễn mà người bệnh gặp phải.

Trong viêm gan tự miễn, hệ miễn dịch sẽ tạo ra một hoặc nhiều loại tự kháng thể. Phổ biến nhất là kháng thể kháng nhân (ANA), kháng thể kháng cơ trơn (SMA) và các kháng thể kháng tiểu thể gan và thận (LKM).

Bệnh nhân viêm gan tự miễn loại 1 có ANA, SMA, hoặc cả hai. Bệnh nhân viêm gan tự miễn loại 2 có anti LKM. Xét nghiệm máu giúp phân biệt viêm gan tự miễn do các bệnh virut viêm gan B, C hoặc một bệnh chuyển hóa như bệnh Wilson.

– Sinh thiết gan

Các bác sĩ thực hiện sinh thiết gan (lấy một mẩu gan nhỏ) để xác nhận chẩn đoán, xác định mức độ bệnh và loại tổn thương gan. Trong quá trình sinh thiết gan, một lượng nhỏ mô gan được lấy đi bằng cách sử dụng một cây kim mỏng đưa vào gan thông qua một vết mổ nhỏ trên da. Mẫu bệnh phẩm này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

3. Lời kết

Viêm gan tự miễn có thể chữa khỏi được, người bệnh có thể sống bình thường nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Khi không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng hơn, thời gian viêm nhiễm có thể kéo dài hơn gây tổn thương gan nghiêm trọng.
Chính vì thế, việc phát hiện, chuẩn đoán và chữa trị từ sớm chính là phương pháp tốt nhất để phòng và chống lại căn bệnh này. Bên cạnh đó, Quý vị cũng cần chú ý tạo cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý và sinh hoạt lành mạnh để giữ gìn sức khỏe cho chính mình và gia đình thật tốt.
Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức có các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng. Bên cạnh đó, các gói tầm soát của Gan Tâm Đức còn giúp Quý khách:

  • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm chức năng gan;
  • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm;
  • Sàng lọc viêm gan B, C;
  • Tầm soát sớm ung thư gan;

[box type=”info” radius=”5″]
Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan…
Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chnúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
[/box]
Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top