ZaloĐặt hẹn

Phác đồ điều trị viêm gan tự miễn

Việc điều trị viêm gan tự miễn từ giai đoạn sớm sẽ giúp việc điều trị đạt kết quả tốt hơn, ít tốn kém hơn cho người bệnh, hạn chế xảy ra các biến chứng như đau khớp và cơ, buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí là xơ gan, ung thư gan…

phac do dieu tri viem gan tu mien
Azathioprine và Steroid thường được sử dụng kết hợp trong điều trị viêm gan tự miễn

Trong các bài viết trước, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã giới thiệu và trả lời nhiều câu hỏi của độc giả về bệnh viêm gan tự miễn. Quý vị có thể tìm hiểu về bệnh viêm gan tự miễnđiều trị viêm gan tự miễn [Tại đây].

1. Điều trị viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là một nguyên nhân hiếm gặp của viêm gan kéo dài (viêm gan mạn). Nguyên nhân của bệnh viêm gan tự miễn tới nay chưa được biết. Việc điều trị viêm gan tự miễn gần như luôn luôn cần thiết. Điều trị sớm có thể cải thiện triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng, và cũng cải thiện rất nhiều tiên lượng của bạn. Điều trị với mục đích làm giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch bằng các thuốc ức chế miễn dịch:

  • Thuốc steroid (thường là prednisolone): là điều trị thông thường đầu tiên. Steroid tốt trong việc giảm viêm. Một liều cao thường là cần thiết ở giai đoạn đầu. Sau đó giảm liều dần trong một vài tuần. Mục đích là để tìm ra liều thấp nhất cần để kiểm soát tình trạng viêm. Liều cần thiết thay đổi từ người này sang người khác.
  • Thuốc Azathioprine: Đây là một loại thuốc ức chế miễn dịch hoạt động theo cơ chế khác với steroid. Nó thường được sử dụng kết hợp với steroid. Một liều steroid cộng với azathioprine có xu hướng có hiệu quả tốt hơn so với sử dụng hoặc steroid hoặc azathioprine đơn độc. Ngoài ra, liều steroid cần thiết thường ít hơn nếu bạn sử dụng đồng thời azathioprine. Điều này có nghĩa rằng tác dụng phụ bất kì từ steroid có thể ít nghiêm trọng hơn.

Việc điều trị viêm gan tự miễn có hiệu quả tốt trong hầu hết các trường hợp. Thông thường, tình trạng viêm giảm dần và triệu chứng cải thiện trong vòng một vài tháng sau khi bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, điều này có thể kéo dài một năm hoặc hơn để căn bệnh này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Azathioprine thường được sử dụng ít nhất trong vòng ba năm.

2. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc

Tác dụng phụ của điều trị có thể gây rắc rối trong một số trường hợp. Liều điều trị được giữ ở mức thấp nhất có thể để giữ điều kiện dưới sự kiểm soát với mức tác dụng phụ tối thiểu.

Nếu bạn không thể chịu đựng được azathioprine và / hoặc steroid thì sau đó việc điều trị thay thế có thể được đưa ra. Điều này có thể bao gồm các loại thuốc khác được gọi là ciclosporin hoặc tacrolimus.

Tác dụng phụ của steroid có thể xảy ra, bao gồm: loãng xương, tăng cân và tăng áp lực trong mắt (tăng nhãn áp). Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn bổ sung vitamin D và canxi trong khi bạn đang sử dụng thuốc steroid. Những hoạt động giúp tăng độ vững chắc xương và giảm nguy cơ tiến triển bệnh loãng xương trong tương lai. Có khả năng là bạn sẽ được tư vấn để thực hiện một đo đậm độ xương (DEXA scan) trước khi bắt đầu sử dụng steroid và sau đó được lặp lại một cách đều đặn. Điều này được thực hiện nhằm đánh giá độ đặc xương của bạn.

3. Khi nào kết thúc điều trị?

Sinh thiết gan thường được thực hiện ở phần cuối của quá trình điều trị, để đảm bảo rằng viêm gan đã được giải quyết hoàn toàn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1 trong 5 trường hợp có thể duy trì ngừng điều trị trong một khoảng thời gian dài. Điều này là do viêm gan thường tái lại (tái phát), có nghĩa là bạn sẽ phải uống thuốc sau đó.

Trong nhiều trường hợp, việc điều trị duy trì lâu dài là cần thiết. Điều này có nghĩa phần lớn các bệnh nhân viêm gan tự miễn sẽ cần phải dùng đến liều thấp điều trị ức chế miễn dịch trong khoảng thời gian dài, hoặc thậm chí vô thời hạn.

Đối với một số người, ghép gan có thể là một lựa chọn – ví dụ:

  • Trong một số ít những người không đáp ứng với điều trị bằng các loại thuốc nêu trên; hoặc là
  • Ở những người được chẩn đoán ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan hoặc suy gan;
  • Tiên lượng xa sau khi ghép gan là tốt.

Khuyến cáo rằng bạn nên được chích ngừa viêm gan A và viêm gan B. Bạn cũng nên chủng ngừa cúm hàng năm.

viem gan tu mien hinh anh sinh thiet gan duoi kinh hien vi
Hình ảnh mẫu sinh thiết gan soi dưới kính hiển vi cho thấy mô hình học đặc trưng của bệnh viêm gan tự miễn. Nguồn: Wikipedia.

4. Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh viêm gan tự miễn

Hầu hết những người bị viêm gan tự miễn sẽ được khuyên nên có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh. Lý tưởng nhất, bất cứ ai bị viêm gan không nên uống rượu, hoặc chỉ một lượng rất nhỏ. Nếu bạn đã bị viêm gan, rượu có thể làm tăng nguy cơ và tốc độ tiến triển xơ gan.

5. Triển vọng (tiên lượng) điều trị viêm gan tự miễn

Nếu được điều trị, hầu hết những người bị viêm gan tự miễn có tuổi thọ bình thường và cảm thấy khỏe trong hầu hết thời gian. Việc điều trị được áp dụng cho bệnh viêm gan tự miễn đã giúp cải thiện triển vọng rất nhiều. Điều rất quan trọng là bạn không dừng điều trị quá sớm mà không có sự cho phép của bác sĩ, vì viêm gan có thể tái phát.

Có một nguy cơ gia tăng rất nhỏ tiến triển thành ung thư gan, đặc biệt là nếu bạn cũng có xơ gan do viêm gan tự miễn. Các bác sĩ khuyên nên xét nghiệm máu và siêu âm gan một cách thường xuyên để sàng lọc việc này.

Viêm gan tự miễn có thể chữa khỏi được, người bệnh có thể sống bình thường nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Khi không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng hơn, thời gian viêm nhiễm có thể kéo dài hơn gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Chính vì thế, việc phát hiện, chuẩn đoán và chữa trị từ sớm chính là phương pháp tốt nhất để phòng và chống lại căn bệnh này. Bên cạnh đó, Quý vị cũng cần chú ý tạo cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý và sinh hoạt lành mạnh để giữ gìn sức khỏe cho chính mình và gia đình thật tốt.

Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức có các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng. Bên cạnh đó, các gói tầm soát của Gan Tâm Đức còn giúp Quý khách:

  • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm chức năng gan;
  • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm;
  • Sàng lọc viêm gan B, C;
  • Tầm soát sớm ung thư gan;

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh viêm gan tự miễn phác đồ điều trị viêm gan tự miễn cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan…

Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chnúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Tài liệu tham khảo

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top