GọiĐặt hẹn

Ca ghép gan nhanh nhất thế giới – Chỉ trong vòng 3 ngày

Các bác sĩ Anh vừa thực hiện ca ghép gan được xem là nhanh nhất trong lịch sử y văn thế giới – khi thực hiện toàn bộ các xét nghiệm và phẫu thuật chỉ trong vòng 3 ngày sau khi tìm ra người hiến gan phù hợp.

Chàng thanh niên Billy Sewell, 24 tuổi được phát hiện suy gan ngay trước lễ Giáng sinh và yếu đi nhanh chóng sau đó. Không ai biết tại sao Billy, một người khỏe mạnh lại đột nhiên bị suy gan như vậy.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free ở London (Anh) cho biết, những thành viên trong gia đình đã đề nghị hiến gan cho Billy nhưng tất cả đều không phù hợp.

Billy đã ở bên bờ vực cái chết thì được một người bạn thời thơ ấu kịp thời đến hiến gan. Người hiến (Luke Gumble) có nội tạng tương đồng với bệnh nhân hơn là các thành viên trong gia đình, và ngay lập tức đồng ý tặng bạn 60% lá gan của mình.

ca ghep gan nhanh nhat the gioi gtd
Billy Sewell (phải)  và người bạn thân nhất Luke Gumball (trái)

Chỉ trong 48 giờ, Luke Gumble đã trải qua một loạt các bài kiểm tra y tế và một loạt các cuộc phỏng vấn tâm lý trước khi hiến tạng. Thông thường, các hoạt động như vậy mất nhiều tuần để toàn thành. Đây được cho là ca ghép gan sống đầu tiên được phê duyệt nhanh như vậy.

Giáo sư Max Malago, trưởng kíp mổ, cho biết lá gan hiến này là hy vọng sống duy nhất cho Billy. Mỗi giờ trôi qua, bệnh nhân lại yếu đi, đến nỗi bác sĩ luôn lo sợ anh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

“Bệnh nhân này cần được ghép gan khẩn cấp đến nỗi chúng tôi chỉ có 2 ngày để thực hiện hàng loạt các xét nghiệm và thủ tục giấy tờ. Chúng tôi nghĩ rằng đây là lần đầu tiên một ca ghép tạng sống lại diễn ra nhanh đến thế giữa hai người trưởng thành”.

Hai chàng trai sau đó được đưa vào phẫu thuật đồng thời ở hai phòng mổ sát cạnh nhau, để đảm bảo lá gan hiến được đặt vào ổ bụng của Billy kịp thời. Ca mổ lấy gan kéo dài 7 tiếng, và ca mổ ghép mất 9 tiếng.

ca ghep gan nhanh nhat the gioi 3 ngay gtd
Billy Sewell và Luke Gumball chụp ảnh với các bác sĩ bệnh viện Royal Free.

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng tái tạo. Chỉ trong 03 tháng sau ca mổ, gan của Luke Gumble đã phát triển trở lại và cả hai chàng trai đều đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Gumble đã đi làm trở lại và Billy cũng hy vọng sớm được như vậy.

Ông Sewell nói: “Các bác sĩ nói rằng gan cũ của tôi gần như không có sự sống. Tôi đang chạy trên trống rỗng khi Luke đến giải cứu tôi. Tôi đã hết thời gian rồi. Anh ấy là hy vọng duy nhất của tôi”.

Nguồn: Dailymail.co.uk

4.9/5 - (89 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top