GọiĐặt hẹn

Các giai đoạn của viêm gan C

Dựa vào sự tiến triển của virus viêm gan C người ta chia bệnh viêm gan C thành 4 giai đoạn, bao gồm: Viêm gan C cấp tính, Viêm gan C mạn tính, giai đoạn viêm và bắt đầu hình thành sẹo, giai đoạn xơ gan.

4 giai doan viem gan c 4 stages hcv
Viêm gan C thường được chia làm 4 giai đoạn: Viêm gan C cấp tính, mạn tính, viêm và bắt đầu hình thành sẹo, giai đoạn xơ gan.

Giai đoạn 1. Giai đoạn cấp tính

Đây là giai đoạn 6 tháng đầu sau khi virus viêm gan C vào trong máu. Trong 6 tháng này, khoảng 20% người nhiễm virus có khả năng tự loại trừ virus ra khỏi cơ thể, số người còn lại (80%) tiếp tục tiến triển bệnh sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2. Giai đoạn mạn tính

Những người bước sang giai đoạn này là những người không thể đào thải được virus sau 6 tháng nhiễm bệnh. Khi bước vào giai đoạn viêm gan C mạn tính, nếu không được điều trị thì cơ may khỏi bệnh là rất hiếm.

Ở giai đoạn này, người bệnh có thể đã bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Virus sinh sôi trong gan, gây ra tình trạng viêm gan và tăng nồng độ men gan (AST và ALT). Sau đó, nếu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời, bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3. Giai đoạn viêm và bắt đầu hình thành sẹo gan (xơ gan)

Ở giai đoạn này, virus tiếp tục sinh sản sau đó tiêu diệt các tế bào gan, dẫn đến hiện tượng viêm gan. Gan bị tổn thương sẽ hình thành sẹo trong gan. Sau đó, bệnh vẫn có thể tiếp tục tiến triển mà không có bất kì triệu chứng gì.

Giai đoạn 4. Giai đoạn xơ gan

Cứ 5 người bị viêm gan C thì có 1 người tiến triển đến giai đoạn xơ gan. Ở Giai đoạn này, gan của người bệnh trở nên cứng hơn và nhiều sẹo hơn.

Ở một số ít trường hợp, gan vẫn làm việc bình thường mà không gây bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên ở một số khác, xơ gan bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng gan. Tình trạng sẹo hóa lan rộng khiến cho gan bị teo lại dẫn đến nguy cơ suy gan và khoảng 5-10% người bị xơ gan sẽ chuyển sang ung thư gan.

Nếu cần tư vấn về bệnh viêm gan C, bạn nên đến trực tiếp Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn 0967888943 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí.

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top