GọiĐặt hẹn

Chỉ số AST bao nhiêu là nguy hiểm ?

Chỉ số AST (Aspartate Transaminase) là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm chức năng gan và chẩn đoán các bệnh liên quan đến gan. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi “Chỉ số AST bao nhiêu là nguy hiểm?” bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về ý nghĩa của chỉ số AST trong xét nghiệm gan, các mức độ nguy hiểm có thể xảy ra và nguyên nhân gây tăng chỉ số AST. Nếu bạn đang quan tâm đến sức khỏe gan của mình, hãy đọc tiếp để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

chi so ast bao nhieu la nguy hiem
Chỉ số AST được sử dụng để đánh giá chức năng gan và xác định các vấn đề liên quan đến gan.

1. Chỉ số AST và vai trò của nó trong xét nghiệm gan

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần hiểu về chỉ số AST và vai trò quan trọng của nó trong chức năng gan. AST (aspartate aminotransferase) là một loại enzyme tồn tại chủ yếu trong các tế bào gan. Chức năng chính của AST là chuyển đổi aspartate thành một chất khác trong quá trình trao đổi chất. Khi gan bị tổn thương, AST có thể được giải phóng vào máu, dẫn đến tăng cao chỉ số AST trong kết quả xét nghiệm.

2. Ý nghĩa của chỉ số AST và giới hạn bình thường

Chỉ số AST được sử dụng để đánh giá chức năng gan và xác định các vấn đề liên quan đến gan. Trong xét nghiệm, giá trị bình thường của chỉ số AST có thể khác nhau tùy theo phương pháp xét nghiệm và đơn vị đo lường sử dụng. Tuy nhiên, thường thì mức giới hạn bình thường của chỉ số AST ở người khỏe mạnh ở trong khoảng từ 20 đến 40 IU/L (đơn vị quốc tế).

3. Chỉ số AST bao nhiêu là nguy hiểm ?

Khi chỉ số AST vượt quá giới hạn bình thường (lớn hơn 40 IU/L), đó có thể là dấu hiệu gan bị tổn thương hoặc các vấn đề liên quan đến gan. Tuy nhiên, chỉ số AST cao không đồng nghĩa với sự nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm của chỉ số AST phụ thuộc vào nguyên nhân gây tăng chỉ số và mức độ tăng.

Một tăng nhẹ và tạm thời của chỉ số AST có thể là kết quả của một số yếu tố như tập thể dục mạnh, sử dụng thuốc hoặc tiếp xúc với các chất độc hại. Tuy nhiên, một tăng đáng kể và kéo dài của chỉ số AST có thể là dấu hiệu của tổn thương gan nghiêm trọng.

Nếu chỉ số AST chỉ tăng nhẹ, điều này có thể thể hiện một sự không ổn định nhẹ của gan, Đây có thể là kết quả của một số yếu tố như tập thể dục mạnh, sử dụng thuốc hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

Nếu chỉ số AST tăng đáng kể và kéo dài thì có thể là dấu hiệu của tổn thương gan nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, việc đánh giá mức độ nguy hiểm cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế dựa trên toàn bộ kết quả xét nghiệm và triệu chứng bệnh lý.

Lưu ý: Để đánh giá mức độ tổn thương gan dựa trên chỉ số AST, cần xem xét kết hợp với các chỉ số khác như ALT, GGT, ALP, AFP, bạch cầu, bilirubin và các xét nghiệm cần thiết khác. Qua đó, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác về sức khỏe gan và mức độ tổn thương.

4. Nguyên nhân gây tăng chỉ số AST

Có nhiều nguyên nhân có thể gây tăng chỉ số AST trong xét nghiệm gan. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm viêm gan do virus, viêm gan do sử dụng rượu, tổn thương gan do thuốc gây độc, viêm gan không do virus (ví dụ: viêm gan mỡ không cồn), bệnh gan nhiễm mỡ, và các bệnh lý gan khác.

5. Cách giảm chỉ số AST và bảo vệ gan

Nếu chỉ số AST của bạn vượt quá giới hạn bình thường, điều quan trọng đầu tiên là cần tìm ra nguyên nhân gây tăng AST và điều trị nguyên nhân này. Điều này có thể bao gồm việc thay đổi lối sống, như hạn chế tiêu thụ rượu, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Ngoài ra, điều trị căn bệnh gốc như viêm gan, viêm gan mỡ, hay bất kỳ vấn đề y tế gan nào cũng là rất quan trọng.

6. Lời kết

Tóm lại, chỉ số AST cao không đồng nghĩa với sự nguy hiểm. Đánh giá mức độ tổn thương gan dựa trên chỉ số AST cần xem xét kết hợp với các chỉ số khác và thông qua đánh giá của bác sĩ chuyên khoa.

Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có được một sự hiểu biết cơ bản về việc đánh giá sức khỏe gan dựa trên chỉ số AST. Tuy nhiên, luôn nhớ rằng việc đánh giá chính xác và điều trị cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa gan mật.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng hoặc lo lắng nào liên quan đến gan, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top