ZaloĐặt hẹn

ĐỪNG QUÁ LO LẮNG VỚI KẾT QUẢ HBsAg DƯƠNG TÍNH

Hầu hết bệnh nhân viêm gan B mạn đều chỉ tình cờ phát hiện nhiễm virus B trong một lần xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm với chỉ số HBsAg dương tính đã khiến không ít người mất ăn mất ngủ. Người bệnh luôn băn khoăn “HBsAg là gì”. Sau đây, Gan Tâm Đức sẽ giải thích một số vấn đề quan trọng có liên quan đến HBsAg

HBsAg dương tính là gì?

HBsAg dương tính là gì là câu hỏi đầu tiên của tất cả những người bị nhiễm viêm gan B. HBsAg là chữ viết tắt của tiếng Anh “Hepatitis B surface antigen”. Có nghĩa là kháng nguyên bề mặt của virus B. Khi virus B xâm nhập vào cơ thể người, lớp vỏ bên ngoài của chúng sẽ tiết ra một chất gọi là kháng nguyên bề mặt, tức HBsAg.

HBsAg dương tính báo hiệu tế bào gan đã bị virus B xâm nhập. Tuy nhiên, kết quả này không phản ảnh tình trạng bệnh, mức độ hoạt động của virus B như thế nào.

HBsAg dương tính có nồng độ bao nhiêu là nguy hiểm?

Xét nghiệm HBsAg có định tính và định lượng. Xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ của kháng nguyên bề mặt virus trong tế bào. Chỉ số này là một trong những yếu tố giúp chẩn đoán và đánh giá tình trạng hiện tại, cũng như kết quả điều trị của bệnh nhân. Vì vậy không thể kết luận bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm hay không khi chỉ dựa vào nồng độ HBsAg.

Cần phải làm gì khi HBsAg dương tính?

Khi có kết quả HBsAg dương, bạn cần phải làm thêm một số xét nghiệm như sau:

– HBeAg : Để đánh giá tình trạng virus có đang hoạt động hay không

– HBV DNA : Kiểm tra tải lượng virus B trong máu

– Các xét nghiệm về men gan : AST, ALT và GGT

– Siêu âm gan

Ngoài ra tùy vào các biểu hiện lâm sàng, bác sĩ của bạn sẽ có chỉ định cụ thể về các xét nghiệm cần thiết. Không nên quá lo lắng khi kết quả HBsAg dương. Nếu virus B đang hoạt động, đồng thời đã xuất hiện viêm gan, bạn sẽ được điều trị kịp thời. Trong trường hợp virus B không hoạt động, bạn chỉ cần theo dõi và kiểm tra mỗi  6 tháng đến 1 năm một lần.

Tóm lại, HBsAg dương tính là gì, đó là báo hiệu tình trạng cơ thể đang bị nhiễm virus B. Tuy nhiên có nguy hiểm hay không, hoặc cần điều trị hay chưa phải thực hiện tiếp theo một số xét nghiệm chuyên sâu.

Có thể bạn cần biết viêm gan B mạn có chữa được không?

 

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top