GọiĐặt hẹn

Gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi ở giai đoạn nào ?

Ở giai đoạn nhẹ của bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Chỉ khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh mới cảm nhận được những bất thường về sức khỏe. Cụ thể, gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi ở giai đoạn nào, mời các bạn cùng Y Khoa Tâm Đức tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi ở giai đoạn nào bệnh gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ thường gây mệt mỏi cho người bệnh.

Các cấp độ, giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay là tình trạng mỡ tích tụ trong gan vượt quá mức cho phép (chiếm từ 5% trọng lượng của gan trở lên). Dựa vào lượng mỡ tích tụ trong gan mà gan nhiễm mỡ được chia ra 3 cấp độ khác nhau, với mức độ nguy hiểm tăng dần:

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Ở cấp độ 1 lượng mỡ chiếm từ 5 đến 10% trọng lượng lá gan, giai đoạn này được xem là nhẹ nhất của bệnh gan nhiễm mỡ và chưa có bằng chứng viêm gan, người bệnh hoàn toàn chưa cảm nhận được bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Do vậy người bệnh thường bỏ qua và không quan tâm đến bệnh, nhờ đó gan nhiễm mỡ có cơ hội phát triển và dần chuyển tiếp sang cấp độ 2.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Lúc này lượng mỡ trong gan chiếm khoảng trên 10-20% tổng trọng lượng lá gan, tuy nhiên ở giai đoạn này người bệnh vẫn chưa cảm nhận được các dấu hiệu rõ ràng. Một số ít có cảm giác ăn không ngon, mệt mỏi, buồn nôn (ói), khó tiêu,.. và dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh khác.
Ở giai đoạn này thông thường người bệnh vẫn không nhận biết được bệnh, số khác được Bác sĩ chẩn đoán gan nhiễm mỡ nhưng người bệnh thường lơ là, chủ quan trong việc điều trị, vì thế bệnh vẫn tiếp tục tiến triển sang giai đoạn 3.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Đây là cấp độ nghiêm trọng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, lúc này tỷ lệ mỡ trong gan đã lên đến khoảng 30% tổng trọng lượng lá gan.

Ở giai đoạn này các dấu hiệu của bệnh gan đã rõ hơn, người bệnh bắt đầu thấy mệt mỏi, chán ăn, có thể có vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, men gan tăng. Tuy nhiên một số ít vẫn cảm thấy hoàn toàn bình thường.

Gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi ở giai đoạn nào ?

Như vậy gan nhiễm mỡ gây mệt mỏi khi bệnh ở cấp độ 2 (chưa rõ ràng và ít gặp) và cảm giác mệt mỏi rõ ràng hơn, gặp nhiều hơn ở cấp độ 3.

Bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ 3 cũng là giai đoạn bắt đầu gặp khó khăn trong điều trị, lúc này nhu mô gan đã bị tổn thương khá nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp điều trị kịp thời hoặc không tuân thủ phác đồ điều trị của Bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ có khả năng tiến triển xơ gan, ung thư gan. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém, Một số trường hợp điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống cho người bệnh.

Lời kết

Hiện tại, Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức có gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý gan mật. Danh mục khám được xây dựng trên nhu cầu thực tế, phát hiện sớm các bệnh lý viên gan B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan… giúp người bệnh theo dõi, đánh giá sức khỏe lá gan để có hướng điều chỉnh, chữa trị thích hợp nhất. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Đặc biệt, nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị các bệnh gan (viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), xin vui lòng đăng ký trước để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: (028) 62675991

Y Khoa Tâm Đức

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top