GọiĐặt hẹn

Hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt cho người bệnh viêm gan

Việc dùng không đúng chỉ định hay lạm dụng thuốc hạ sốt có thể gây nhiễm độc gan trầm trọng, đặc biệt ở những người có các bệnh lý gan như viêm gan B hoặc C.

su dung thuoc ha sot cho nguoi viem gan b viem gan c
Tránh sử dụng quá nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau vì có thể làm tình trạng suy gan trầm trọng hơn.

1. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho người bệnh viêm gan

Những người bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C, khi muốn hạ sốt cần lưu ý một số điểm sau:

  • Thứ nhất, chúng ta cần ưu tiên sử dụng các biện pháp hạ sốt không dùng thuốc như lau chườm ấm với nhiệt độ nước lau chườm thấp hơn nhiệt độ cơ thể khi sốt khoảng 1 độ C; tránh sử dụng nước quá lạnh vì làm co mạch máu, hiệu quả chườm nước sẽ không còn vì nhiệt không thể thoát ra khỏi cơ thể, khiến tình trạng sốt của bệnh nhân tồi tệ hơn.
  • Thứ hai, chỉ sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể ≥ 38 độ C vì ở nhiệt độ này mới có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề lựa chọn thuốc hạ số cần được lưu ý loại thuốc và liều dùng.

Paracetamol thường là thuốc hạ sốt đầu tay. Liều lượng và khoảng cách sử dụng giữa hai liều cần đảm bảo, lưu ý giảm liều ở bệnh nhân viêm gan có suy giảm chức năng gan nặng, xơ gan.

  • Đối với trường hợp viêm gan B hoặc viêm gan C có chức năng gan gần bình thường, liều khuyến cáo sử dụng không quá 4g/ ngày;
  • Đối với những người viêm gan nặng, xơ gan hoặc nghiện rượu, sử dụng không quá 2g/ ngày và khoảng cách sử dụng thuốc hạ sốt từ 4 đến 6 giờ.

2. Không tự ý dùng phối hợp các loại thuốc hạ sốt

Tránh sử dụng quá nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau để làm giảm nhanh cơn sốt vì có thể dẫn đến sử dụng thuốc quá liều và gây ra nhiều tác dụng phụ, đặc biệt làm tình trạng suy gan trầm trọng hơn.

Việc sử dụng thuốc hạ sốt cần được sử dụng cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho “sức khỏe lá gan” của bệnh nhân viêm gan B, viêm gan C hoặc các bệnh lý gan khác.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Bên cạnh các gói tầm soát, theo dõi điều trị các bệnh lý gan mật, Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cũng cung cấp các Gói tầm soát ung thư gan để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: nghiện rượu bia, bị xơ gan, có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, bị xơ gan, nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C mạn tính,... Bạn sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được tư thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: [email protected]

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top