GọiĐặt hẹn

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là tốt ?

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là tốt ? Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần thiết không ? là những câu hỏi mà PKCK – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp Quý vị giải đáp những thắc mắc này.

khang the viem gan b bao nhieu la tot
Kháng thể viêm gan B giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B

1. Kháng thể viêm gan B là gì?

Kháng thể viêm gan B là những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B (kháng nguyên có tên là HBsAg).

Hiểu ngắn gọn là nếu cơ thể có kháng thể viêm gan B ở một nồng độ đủ lớn thì sẽ được bảo vệ và không bị nhiễm virus gây viêm gan B. Do đó, trong điều trị dự phòng viêm gan B, định lượng kháng thể có ý nghĩa rất quan trọng.

Để biết cơ thể đã có kháng thể viêm gan B hay chưa và lượng kháng thể viêm gan B (nếu có) là bao nhiêu, bạn cần làm xét nghiệm Anti-HBs (Chỉ số kháng thể chống lại kháng nguyên trên bề mặt gan). Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm xét nghiệm HBsAg (là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của siêu vi B). Nếu chỉ số HBsAg dương tính, nghĩa là bạn đã nhiễm virus viêm gan B, còn âm tính là bạn trong cơ thể bạn không có virus viêm gan B (hoặc lượng virus rất ít, máy xét nghiệm không phát hiện ra được).

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn đã có kháng thể viêm gan B, nghĩa là:

  1. Bạn đã từng nhiễm virus viêm gan B và đã khỏi.
  2. Hoặc bạn đã tiêm vắc xin ngừa viêm gan B.

Nếu bạn muốn có kháng thể viêm gan B một cách an toàn thì cách duy nhất là tiêm vắc xin ngừa bệnh viêm gan B.

2. Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là tốt ?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là phương pháp xét nghiệm để xác định có hay không có kháng thể viêm gan B, giúp biết được người đó đã được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

Khi xét nghiệm Anti-HBs, bạn sẽ biết đợc nồng độ kháng thể viêm gan B của mình. Nồng độ kháng thể viêm gan B đạt trên 10 mIU/ml thì cơ thể có thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. Tuy nhiên, để tránh được lây nhiễm thì định lượng kháng thể phải đạt trên 100 mIU/ml, kháng thể bền vững với virus là 1000 mIU/ml.

Tóm lại:

  • Nồng độ kháng thể viêm gan B đủ để bảo vệ cơ thể người là 10 mIU/ml.
  • Nồng độ kháng thể viêm gan B tốt là từ 1000 mIU/ml trở lên.

3. Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần thiết không?

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm gan B không những gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe mà còn có nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B giúp biết được người đó đã được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Nếu cơ thể chưa có kháng thể viêm gan B, khi tiếp xúc với người mắc viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B là rất cao.

Do đó, bạn nên thực hiện xét nghiệm kháng thể viêm gan B nếu chưa tiêm vắc xin ngừa viêm gan B, đồng thời làm thêm xét nghiệm HBsAg để biết mình có bị nhiễm viêm gan B hay chưa. Nếu bạn chưa nhiễm viêm gan B và chưa có kháng thể viêm gan B thì bạn nên tiêm vắc xin ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp bạn đã tiêm vắc xin ngừa viêm gan B hoặc đã có kháng thể viêm gan B, bạn nên xét nghiệm kháng thể viêm gan B định kỳ 3-4 năm/ lần để đánh giá nồng độ kháng thể xem có còn ở mức tốt không.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top