ZaloĐặt hẹn

Kháng thể viêm gan B tồn tại bao lâu ?

Viêm gan B được coi là một bệnh cộng đồng nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng đe dọa tới tính mạng người bệnh. Việc hiểu rõ thời gian tồn tại của kháng thể viêm gan B trong cơ thể sẽ giúp bạn biết được khả năng bảo vệ của cơ thể trước virus viêm gan B. Bài viết này sẽ trả lời chi tiết câu hỏi: Kháng thể viêm gan B tồn tại bao lâu ?

khang the viem gan b ton tai bao lau
Hình ảnh minh họa

1. Kháng thể viêm gan B là gì?

Kháng thể viêm gan B là các protein được cơ thể sản xuất để chống lại virus viêm gan B (HBV). Kháng thể này được sản xuất ra sau khi tiêm vắc xin viêm gan B hoặc nhiễm virus viêm gan B.

Có hai loại kháng thể viêm gan B chính: kháng thể kháng bề mặt (anti-HBs) và kháng thể kháng kháng nguyên lõi (anti-HBc).

  • Kháng thể kháng bề mặt (anti-HBs) là loại kháng thể phổ biến nhất và quan trọng nhất trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm HBV. Kháng thể này có thể giúp ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể hoặc loại bỏ virus khỏi cơ thể nếu đã bị nhiễm.
  • Kháng thể kháng kháng nguyên lõi (anti-HBc) là loại kháng thể được sản xuất sau khi cơ thể bị nhiễm HBV. Kháng thể này có thể giúp cơ thể chống lại sự lây lan của virus sang các tế bào khác.
Đặc điểmAnti-HBsAnti-HBc
Thời gian xuất hiệnThường xuất hiện 3-6 tháng sau khi tiêm phòng viêm gan BXuất hiện sớm trong giai đoạn nhiễm HBV, thường là trong vòng 1-2 tuần sau khi nhiễm
Thời gian tồn tạiCó thể tồn tại suốt đờiTồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm
Ý nghĩa lâm sàngLà dấu hiệu của miễn dịch với HBVLà dấu hiệu của phơi nhiễm HBV

Kháng thể viêm gan B thường có thể được phát hiện trong máu trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi tiếp xúc với virus. Ở những người đã được tiêm vắc-xin viêm gan B, kháng thể này thường có thể được phát hiện trong máu trong vòng vài tuần sau khi tiêm mũi thứ hai hoặc thứ ba.

2. Kháng thể viêm gan B có tác dụng gì?

Kháng thể viêm gan B có tác dụng ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào gan. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm virus viêm gan B.

Bên cạnh đó, kháng thể viêm gan B có thể được sử dụng để chẩn đoán nhiễm HBV, theo dõi hiệu quả của vắc-xin viêm gan B và điều trị dự phòng nhiễm HBV.

3. Kháng thể viêm gan B tồn tại bao lâu?

Thông thường, kháng thể viêm gan B có thể tồn tại khoảng 3-5 năm. Một số trường hợp, kháng thể viêm gan B có thể tồn tại đến 10 năm. Tuy nhiên, lượng kháng thể này có thể giảm dần theo thời gian.

Sau khoảng 3-5 năm tùy cơ địa mỗi người mà lượng kháng thể viêm gan B sẽ có thể giảm xuống dưới 10 mIU/ml, lúc này bạn sẽ cần tiêm nhắc lại vắc xin phòng viêm gan B.

Do đó, những người đã tiêm phòng viêm gan B cần xét nghiệm kháng thể định kỳ để đảm bảo cơ thể vẫn có đủ kháng thể chống lại virus viêm gan B.

4. Khi nào cần xét nghiệm kháng thể viêm gan B?

Những người cần xét nghiệm kháng thể viêm gan B bao gồm:

  • Những người đã tiêm phòng viêm gan B
  • Những người có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan B, chẳng hạn như:
  • Người tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người nhiễm virus viêm gan B
  • Người tiêm chích ma túy
  • Người quan hệ tình dục không an toàn
  • Người mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục

5. Lời kết

Kháng thể viêm gan B là một loại kháng thể quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, lượng kháng thể này có thể giảm dần theo thời gian. Do đó, những người đã tiêm phòng viêm gan B cần xét nghiệm kháng thể định kỳ để đảm bảo cơ thể vẫn có đủ kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về viêm gan B, bạn hãy thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đứccam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (6 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top