GọiĐặt hẹn

Người bệnh viêm gan B thể không hoạt động (viêm gan B thể ngủ) cần lưu ý gì?

Viêm gan B thể không hoạt động hay còn gọi là viêm gan B thể ngủ là trường hợp nhiễm virus HBV nhưng tạm thời virus không tàn phá cơ thể người. Tuy nhiên, virus có thể hoạt động trở lại và tấn công cơ thể bất cứ lúc nào. Vậy người bệnh viêm gan B thể không hoạt động cần lưu ý gì?

viem gan b the khong hoat dong viem gan b the ngu can luu y gi
Người lành mang virus viêm gan B không nên sử dụng vắc xin do virus đã xâm nhập vào cơ thể.

1. Viêm gan B thể không hoạt động là gì?

Viêm gan B là loại bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua 3 đường: Đường máu, từ mẹ sang con và đường tình dục. Thông thường, người nhiễm viêm gan B được chia thành 3 thể là viêm gan B cấp tính, viêm gan B mạn tính và viêm gan B người lành mang bệnh (viêm gan B thể ngủ).

Viêm gan B thể không hoạt động là khái niệm dùng để chỉ những người mang virus ở thể không hoạt động. Virus tuy tồn tại trong cơ thể người nhưng chúng không nhân lên, không tàn phá cơ thể người. Những trường hợp nhiễm virus HBV kéo dài nhưng không gây hoại tử cho gan cũng là viêm gan B thể không hoạt động.

Để xác định một người có mang viêm gan B thể không hoạt động hay không thường dựa vào các tiêu chí sau:

  • HBsAg dương tính kéo dài trên 6 tháng.
  • HBeAg (-), Anti Hbe (+).
  • Lượng virus HBV DNA.
  • ALT/AST.
  • Sinh thiết gan.

Để hiểu hơn về bệnh viêm gan B thể không hoạt động, bạn có thể tham khảo bài viết:

2. Người bệnh viêm gan B thể không hoạt động (viêm gan B thể ngủ) cần lưu ý gì?

Mặc dù không được cho là nguy hiểm với sức khỏe nhưng vẫn có những chỉ dẫn cần tuân thủ đối với tình trạng người lành mang virus viêm gan B.

– Tăng cường sức đề kháng giúp ngăn ngừa virus phát triển

Để ngăn chặn nguy cơ virus hoạt động và phát triển gây hại cho cơ thể, bạn cần tạo ra một lối sống lành mạnh, không tạo áp lực cho bản thân, thường xuyên tập thể dục, thể thao, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, không hút thuốc lá, không sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, bia, giảm lượng mỡ động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh bằng cách làm các xét nghiệm men gan, HBV, kiểm tra các chỉ số liên quan định kỳ 6 tháng/ lần…

– Sinh hoạt lành mạnh

Người lành mang virus viêm gan B không nên sử dụng vắc xin do virus đã xâm nhập vào cơ thể, việc sử dụng vắc xin ở thời điểm này sẽ không có tác dụng bởi chúng chỉ được dùng khi cơ thể chưa bị nhiễm bệnh. Do virus đang ở trong trạng thái không hoạt động nên cũng không nhất thiết phải sử dụng các loại thuốc ức chế virus, thay vào đó bạn nên tăng cường các biện pháp trong cuộc sống hàng ngày để giúp cơ thể không phát bệnh.

– Bảo vệ sức khỏe cho người thân

Virus viêm gan B người lành mang bệnh tuy không hoạt động những vẫn lây truyền bình thường, nên cần có biện pháp để ngăn chặn nhằm bảo vệ sức khỏe cho những người thân của bạn.

Các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người xung quanh:

  • Sử dụng bao cao su đạt tiêu chuẩn khi quan hệ tình dục.
  • Không hiến máu.
  • Kêu gọi những người thường xuyên tiếp xúc, sinh hoạt chung với mình tiêm phòng viêm gan B.
  • Không sử dụng chung kim tiêm, dao cạo, bàn chải đánh răng.
  • Khi có vết thương chảy máu cần thông báo cho người xử lý vết thương biết mình đang nhiễm viêm gan B.

3. Lời kết

Viêm gan B ở người lành tuy tạm thời không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, virus đang ngủ có thể hoạt động trở lại bất cứ khi nào. Nếu sức đề kháng hay miễn dịch suy yếu, cơ thể sẽ bị virus tấn công, từ đó gây ra hậu quả nặng nề đến sức khỏe của bạn. Do đó, bạn cần chủ động theo dõi chặt chẽ mầm bệnh bằng cách đến các cơ sở y tế hay bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm theo định kỳ.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan…

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top