GọiĐặt hẹn

Thuốc điều trị bệnh gan và những điều cần lưu ý

Chức năng của gan là chuyển hóa và loại bỏ ra khỏi cơ thể các chất độc hại. Chính vì thế, sử dụng thuốc khi điều trị bệnh gan cũng như sử dụng thuốc khi cơ thể đang có bệnh gan cần phải lưu ý làm sao cho vừa hết bệnh nhưng vừa không làm tổn thương lá gan của mình.

hinh anh gan binh thuong va gan bi xo
Hình ảnh gan bình thường và gan bị xơ.

1. Dấu hiệu gan bị tổn thương

Các triệu chứng điển hình của bệnh gan có thể bao gồm: buồn nôn, chán ăn, khó chịu ở phần góc trên bên phải của bụng, ngứa toàn thân, nước tiểu sẫm màu, vàng mắt, vàng da… thậm chí, nhiều người không có triệu chứng nào như trên cho đến khi rơi vào biến chứng tổn thương gan cấp tính như hôn mê gan.

Nếu bạn đang được sử dụng các loại thuốc có nguy cơ ảnh hưởng hưởng đến gan, bạn nên khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi cơ thể hoàn toàn không có triệu chứng để có thể phát hiện ra các tác dụng phụ của thuốc và có cách điều chỉnh phù hợp.

2. Chẩn đoán các trường hợp tổn thương gan

Tổn thương gan do bất kỳ nguyên nhân nào thường được phát hiện sớm nhất bằng cách làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để theo dõi bệnh gan là xét nghiệm men gan, bao gồm các xét nghiệm AST (aspartate aminotransferase), ALT (alanine aminotransferase), AP (kiềm phosphatase) và bilirubin.

Nếu kết quả của các xét nghiệm này vượt mức giới hạn trên một cách không đáng kể, tổn thương gan lúc này có thể chưa rõ ràng. Nói chung, các bác sĩ chẩn đoán có tổn thương gan do thuốc nghiêm trọng khi nồng độ AST và ALT tăng gấp 3 đến 5 lần so với khoảng giới hạn bình thường.

3. Các loại thuốc phổ biến có thể gây tổn thương gan

– Thuốc Acetaminophen (paracetamol)

Loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất và cũng biết đến nhiều nhất là có thể gây hại cho gan là acetaminophen (paracetamol). Đây là thành phần không thể thiếu trong đơn thuốc cảm lạnh và cúm được bán trong các nhà thuốc.

Thực tế acetaminophen khi được sử dụng theo chỉ dẫn, cực kỳ an toàn ngay cả đối với những người bị bệnh gan nặng như xơ gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều acetaminophen cùng một lúc hoặc dùng liều cao acetaminophen liên tục trong vài ngày có thể gây tổn thương cho gan. Theo đó, những người khỏe mạnh không nên dùng quá 1.000 mg acetaminophen mỗi liều và không nên dùng quá 3.000mg trong một ngày (tức là tối đa 1.000 mg mỗi 8 giờ).

Ngoài ra, ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên tránh dùng 3.000mg acetaminophen mỗi ngày trong hơn 3 ngày liên tiếp. Bệnh nhân mắc bệnh gan như viêm gan, xơ gan còn bù thì nên hạn chế lượng acetaminophen hàng ngày xuống mức còn 2.000mg mỗi ngày, hoặc thậm chí ít hơn nếu có bệnh gan nặng như xơ gan mất bù. Ngay cả khi bạn không có bệnh gan, hãy luôn sử dụng lượng acetaminophen nhỏ nhất cần thiết để kiểm soát cơn đau.

Điều quan trọng là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của tất cả các loại thuốc kê đơn và không kê đơn mà bạn dùng. Thông thường acetaminophen có thể có trong một số loại thuốc phổ biến nên rất có thể bạn đã dùng một liều acetaminophen vượt quá giới hạn an toàn trong mỗi lần dùng hay mỗi ngày trong thời gian dài.

Khi dùng acetaminophen, nhất là liều cao, khi có sử dụng rượu sẽ dẫn đến sự tích tụ thuốc trong gan và làm tổn thương các tế bào gan. Vậy nên, những người uống rượu thường xuyên thì không nên chỉ định dùng acetaminophen hoặc chỉ dùng với liều lượng nhỏ nhất có thể.

– Thuốc giảm cholesterol

Một nhóm thuốc phổ biến khác có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm gan là các loại thuốc giảm cholesterol, thường được biết đến với tên là statin hồi. Những loại thuốc này đã được sử dụng phổ quát ở hàng triệu người mắc bệnh lý tim mạch, bệnh đái tháo đường hay tăng nồng độ lipid trong máu.

Mặc dù nhóm thuốc này có rất ít bằng chứng về tổn thương gan, ngay cả khi được sử dụng ở những người bị bệnh gan nhẹ, một số bệnh nhân có biểu hiện tăng men gan nhẹ thoáng qua khi bắt đầu dùng thuốc. Trong phần lớn các trường hợp, nồng độ của men gan dù tăng nhưng thường dưới 3 lần so với mức cơ bản và mức độ trở lại bình thường mặc dù vẫn tiếp tục sử dụng statin. Chính vì thế, bác sĩ cần cân nhắc lợi ích là nguy cơ khi dùng thuốc, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ngoài những nhóm thuốc được tiêu thụ nhằm có vai trò điều trị, các chất bổ sung và thảo dược, mặc dù có xuất xứ từ tự nhiên, vẫn có thể gây độc cho gan. Việc chuyển hóa và phân phối các chất này không được nguyên cứu cẩn thận đầy đủ như sản xuất thuốc theo toa. Đồng thời, các sản phẩm này đôi khi vẫn được sử dụng dù không có bằng chứng về hiệu quả nào.

Vậy nên, trong bối cảnh này, cần cân nhắc lựa chọn các loại thuốc, dinh dưỡng bổ sung, nhất là khi có bệnh gan như xơ gan.

4. Cách sử dụng thuốc ở người bị bệnh gan

Với những thuốc đã được chứng minh là không gây nguy hại gì cho gan, mọi người, dù có mắc bệnh gan nhẹ, vẫn có thể dùng thuốc theo toa và thuốc không kê đơn phổ biến ở liều khuyến cáo.

Ngược lại, khi bị bệnh gan nhẹ như viêm gan C hoặc gan nhiễm mỡ, xơ gan còn bù, việc bắt đầu sử dụng một loại thuốc nhất định vẫn có thể gây độc cho gan. Vì lý do đó, bất cứ khi nào có chỉ định dùng thuốc, bạn cần cảnh bảo bác sĩ về tiền căn bệnh gan, xơ gan của bản thân, nhằm phòng tránh các thuốc có thể ảnh hưởng đến gan.

Ở những người mắc các loại bệnh gan nặng hơn như xơ gan thì phải cẩn thận hơn về các loại và liều lượng thuốc họ dùng. Mặc dù khả năng chuyển hóa khi sử dụng thuốc đúng cách của gan vẫn được bảo tồn ngay cả khi có bệnh gan nặng, một số loại thuốc không nên sử dụng hoặc nên dùng với liều giảm thấp hơn khi dùng cho bệnh nhân xơ gan tiến triển.

5. Khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ tổn thương gan do thuốc

  • Luôn luôn lập ra một danh sách tất cả các loại thuốc theo toa và không kê toa mà bạn đang dùng, bao gồm cả các loại thảo mộc, vitamin và chất bổ sung. Người bệnh luôn mang theo danh sách này mỗi khi khám bệnh.
  • Càng dùng ít thuốc càng tốt. Điều này bao gồm các loại thảo mộc, bổ sung, thuốc theo toa và không kê toa. Nếu bạn có từ hai bác sĩ kê đơn thuốc, hãy chắc chắn rằng tất cả các tên thuốc đều được cập nhật trong danh sách thuốc đang uống hiện tại.
  • Khi sử dụng thuốc không kê đơn, hãy nhớ đọc nhãn hiệu cẩn thận và không bao giờ vượt quá liều lượng khuyến cáo. Tránh dùng liều tối đa được đề nghị trong một thời gian dài mà không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
  • Nếu bạn đang dùng cùng lúc nhiều loại thuốc, hãy chắc chắn rằng các thành phần không giống nhau. Nếu không, bạn có thể có nguy cơ vô tình dùng quá liều thuốc.
  • Nếu bạn luôn uống một lượng rượu đáng kể mỗi ngày, hãy tránh hoặc hạn chế sử dụng acetaminophen. Nếu dùng thì không bao giờ được dùng liều tối đa.
  • Nếu bạn bị bệnh gan như viêm gan, xơ gan, hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết về chẩn đoán này cũng như mức độ độ nghiêm trọng của bệnh gan.
  • Nếu bạn bị bệnh gan tiến triển như xơ gan nặng mất bù, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa gan trước khi bắt đầu dùng bất kỳ một loại thuốc mới, kể cả các sản phẩm bổ sung thay thực phẩm chức năng.

6. Lời kết

Trên đây là các lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh gan. Một lá gan khỏe là một nền tảng để cơ thể khỏe. Để giữ sức khỏe lâu dài, cũng như quá trình chuyển hóa mọi chất trong cơ thể luôn được ổn định, việc sử dụng thuốc nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, về chỉ định, công dụng và liều lượng, nhất là khi bạn có tổn thương gan trước đó như viêm gan hay xơ gan.

[box type=”info” radius=”5″] Để sớm phát hiện ra các tác dụng phụ của thuốc đến gan, bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

Hiện nay, Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức có gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý gan mật. Danh mục khám được xây dựng trên nhu cầu thực tế, phát hiện sớm các bệnh lý viêm gan B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan… giúp người bệnh theo dõi, đánh giá sức khỏe lá gan để có hướng điều chỉnh, chữa trị thích hợp nhất. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị các bệnh gan (viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), xin vui lòng đăng ký trước để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: (028)62675991
[/box]

Nguồn tham khảo: drugabuse.com, gi.org, webmd.com, goodrx.com

Nguồn: ST

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top