ZaloĐặt hẹn

Tỏi ngâm mật ong bao lâu thì uống được?

Tỏi ngâm mật ong là bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng để tăng cường sức đề kháng, phòng chống cảm cúm, ho, sổ mũi,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về thời gian ngâm tỏi mật ong bao lâu thì dùng được và cách sử dụng hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

toi ngam mat ong bao lau uong duoc
Thiều người vẫn còn băn khoăn về thời gian ngâm tỏi mật ong bao lâu thì dùng được

1. Tỏi ngâm mật ong bao lâu thì uống được?

Sau khi cho tỏi vào mật ong, cần ít nhất 14-20 ngày để quá trình lên men diễn ra. Trong quá trình này, các hoạt chất trong tỏi sẽ hòa quyện với mật ong, tạo thành hỗn hợp có tác dụng tốt cho sức khỏe. Sau 14-20 ngày, tỏi ngâm mật ong sẽ có thể sử dụng được. Tuy nhiên, để tỏi ngấm mật ong ngon hơn và phát huy tốt nhất tác dụng, bạn nên ngâm trong khoảng 1-3 tháng.

Khi ngâm tỏi với mật ong, bạn cần lưu ý:

  • Nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm tỏi mật ong.
  • Đậy kín nắp hũ để tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Bảo quản hũ tỏi mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

2. Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu?

Tỏi ngâm mật ong có thể sử dụng tốt nhất trong vòng 1 năm nếu bảo quản đúng cách. Sau 1 năm, tỏi ngâm mật ong có thể bị mất dần tác dụng.

Để kiểm tra tỏi ngâm mật ong còn tốt hay không, bạn có thể:

  • Quan sát: Tỏi ngâm mật ong còn tốt sẽ có màu vàng nâu, không bị mốc hoặc nổi váng.
  • Nếm thử: Tỏi ngâm mật ong còn tốt sẽ có vị ngọt cay nhẹ.

3. Mẹo để tỏi ngâm mật ong ngon hơn

Để tỏi ngâm mật ong có hương vị thơm ngon và giữ được dưỡng chất tốt nhất, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

– Chọn nguyên liệu:

  • Tỏi: Nên chọn tỏi tươi, không bị dập nát, có tép to đều. Tỏi cô đơn Lý Sơn là loại tỏi được nhiều người ưa chuộng để ngâm mật ong vì có hàm lượng allicin cao.
  • Mật ong: Nên chọn mật ong nguyên chất, không pha tạp chất. Mật ong rừng là loại mật ong tốt nhất để ngâm tỏi.

– Sơ chế nguyên liệu:

  • Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Có thể cắt tỏi thành lát mỏng hoặc băm nhuyễn để tỏi ngấm mật ong nhanh hơn.
  • Hũ ngâm: Rửa sạch hũ ngâm bằng nước nóng và phơi khô hoàn toàn. Nên sử dụng hũ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản tỏi ngâm mật ong tốt nhất.

– Cách ngâm:

  • Cho tỏi vào hũ thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào sao cho tỏi ngập hoàn toàn trong mật ong.
  • Tỷ lệ ngâm tỏi và mật ong thường là 1:2 (100g tỏi với 200ml mật ong).
  • Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Bạn cũng có thể thêm một vài lát gừng hoặc chanh vào hũ ngâm tỏi mật ong sẽ giúp tăng hương vị và khử mùi hăng của tỏi.

4. Một số lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong

Để sử dụng hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên sử dụng quá nhiều tỏi ngâm mật ong trong ngày.
  • Liều lượng sử dụng phù hợp:
    • Người lớn: 1-2 muỗng cà phê mỗi ngày.
    • Trẻ em: 1/2-1 muỗng cà phê mỗi ngày.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, người bị huyết áp thấp, người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, bệnh nhân tiểu đường, người bị rối loạn chức năng tiêu hóa và người bị dị ứng với các thành phần nguyên liệu không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong.
  • Người có vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược axit nên sử dụng sau bữa ăn và sử dụng liều lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể.
  • Tỏi ngâm mật ong có thể gây ra một số tác dụng phụ như ợ nóng, đầy hơi, tiêu chảy,… Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, hãy giảm liều lượng sử dụng hoặc ngừng sử dụng.
  • Không nên sử dụng quá nhiều tỏi ngâm mật ong vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Lời kết

Tỏi ngâm mật ong là bài thuốc dân gian đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn đang mắc bất kỳ bệnh lý nào, tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được Bác sĩ CKI Lý Thị Mỹ Dung - Giám đốc chuyên môn Phòng khám (nguyên trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa Gan mật - Tiêu hóa hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng,...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top