GọiĐặt hẹn

[Cảnh báo] Tự ý ngưng điều trị viêm gan B – Nguy cơ suy gan tối cấp, tử vong

Khi việc điều trị viêm gan B có những đáp ứng tốt (nồng độ virus trong máu đạt dưới ngưỡng phát hiện, chức năng gan cải thiện,…) nhiều người bệnh chủ quan tự ý ngưng sử dụng thuốc ức chế virus. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn tới tình trạng suy gan tối cấp, gây nguy hiểm tới tính mạng.

tu y ngung dieu tri viem gan b suy gan toi cap
(Suy gan cấp do virus viêm gan B bùng phát có tỷ lệ tử vong rất cao, dao động từ 70-100%)

Suy gan tối cấp là tình trạng tế bào gan bị tổn thương nặng, và tổn thương một cách ồ ạt dẫn đến các bệnh cảnh lâm sàng cấp tính, nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Căn bệnh này được cảnh báo ở mức nguy hiểm do khả năng gây biến chứng nặng, dẫn đến hôn mê và xuất huyết khá cao.

  • Biến chứng hôn mê: Triệu chứng nhận biết là người bệnh lả dần và mất sức, xuất hiện tình trạng co giật nhẹ ở 2 cánh tay. Bệnh nhân thở gấp, mạch đập bất thường, nhanh và yếu. Khi có những dấu hiệu này, rất nhanh sau đó, bệnh nhân sẽ đi vào tình trạng hôn mê hoàn toàn. Lúc này, nếu vẫn không được phát hiện và điều trị kịp thời rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nhanh.
  • Xuất huyết: Những biểu hiện là ói ra máu, xuất huyết ruột, tiểu tiện ra máu. Trên da xuất hiện các vết máu đỏ bầm, chảy máu tại chỗ chích thuốc,.. Tình trạng rối loạn đông máu làm nguy cơ mất máu cao, khi không được điều trị kịp thời, mất máu quá nhiều dẫn đến khả năng tử vong là rất cao

Các bác sĩ chuyên khoa đã tìm ra nguyên nhân của tình trạng suy gan tối cấp ở những bệnh nhân này là do viêm gan virus B bùng phát chỉ sau vài ngày ngưng thuốc ức chế virus. Và thật đáng tiếc khi tình trạng suy gan tối cấp này có thể đã không xảy ra, người bệnh có thể đã không rơi vào tình cảnh nguy kịch khi người bệnh chỉ cần uống thuốc đầy đủ và liên tục mỗi ngày.

Người bệnh viêm gan B tự ý ngưng sử dụng thuốc mà chưa qua tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: tự ngưng thuốc khi mang thai, bận công tác, chủ quan vì bệnh đã ổn định,… Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là do sự chủ quan của người bệnh khi mà việc điều trị đáp ứng tốt, nồng độ virus trong máu đạt dưới ngưỡng phát hiện, chức năng gan cải thiện,… Việc tự ý ngưng sử dụng thuốc ức chế virus đã khiến virus bùng phát, tấn công gan ồ ạt dẫn tới tình trạng suy gan tối cấp.

Theo y văn thế giới, suy gan cấp do virus viêm gan B bùng phát có tỷ lệ tử vong rất cao, dao động từ 70-100%.

Nếu đã nhiễm virus viêm gan B, người bệnh nên tái khám thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa gan mật, hoặc khi đã có chỉ định phải dùng thuốc điều trị thì không nên ngưng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ. Chúng ta cần nhận thức rõ rằng virus đang được ức chế tốt và chức năng gan cải thiện là do sự tuân thủ điều trị, uống thuốc đúng và đều đặn.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943
Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top