ZaloĐặt hẹn

Uống nhiều cà phê sữa và cà phê sữa đá dễ hại gan ?

Cà phê sữa hay cà phê sữa đá là đồ uống ưa thích của rất nhiều người. Liệu hai loại cà phê này có gây hại cho gan không?

cà phê sữa đá cà phê sữa gây hại gan
Cà phê sữa có thể gây hại cho gan.

Trước năm 1975, có một cuốn sách viết về dinh dưỡng của DS Trương Kế An, có đoạn viết rằng: “Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan”. Hợp chất cà phê và sữa phá hoại hoạt động của gan khiến gan không xử lý và phân hóa nổi nên tạo cho người uống cảm giác no giả, không thấy đói, chán ăn, nghĩa là rất giống triệu chứng của bệnh đau gan.

Đó là những nhận định từ nhiều năm trước, vậy hiện nay điều này liệu còn đúng không?

Cà phê sữa là cà phê pha với sữa tươi hoặc sữa đặc có đường. Ở Việt Nam, đa số cà phê sữa là cà phê pha với sữa đặc có đường. Sữa đặc có đường thường dùng để pha chế cà phê sữa được làm từ sữa tươi đã được thanh trùng diệt khuẩn và thêm đường vào để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Tới thời điểm hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào nói đến những hợp chất do cà phê và sữa tạo thành tốt cho gan hay có thể gây hại cho gan.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên pha nhiều sữa đặc có đường vào cà phê, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng trạng, gián tiếp gây hại cho gan.

Có một điều cần lưu ý là: Cà phê nói chung và cà phê sữa nói riêng chỉ tốt cho gan khi loại cà phê sử dụng là cà phê “sạch” – nghĩa là cà phê không pha trộn hóa chất công nghiệp (chất tạo màu, chất tạo sánh, chất tạo vị đắng, tạo ngọt, tạo bọt…) và loại sữa sử dụng là sữa đảm chất lượng, bảo quản đúng cách, vẫn còn hạn sử dụng.

Nếu bạn còn thắc mắc gì, vui lòng liên hệ Tổng đài Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp.

Phòng khám chuyên khoa – Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top