GọiĐặt hẹn

Viêm gan tự miễn có lây không ?

Viêm gan tự miễn có lây không thưa bác sĩ? Mẹ em có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, da hơi vàng, đi khám và làm các xét nghiệm tại bệnh viện thì bác sĩ kết luận là mẹ em bị bệnh viêm gan tự miễn. Nhà em có trẻ nhỏ, không biết có cần đứa các bé đi khám không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ. (phatnguyen1…@gmail.com)

viem gan tu mien co lay khong benh viem gan tu mien
Bệnh tiến triển mạn tính và dẫn đến xơ gan, cuối cùng sẽ là suy gan nếu không được điều trị kịp thời.

Trả lời:

Thân chào bạn,

Trước hết, chúng tôi giải thích sơ lược về bệnh viêm gan tự miễn để bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Viêm gan tự miễn là gì?

Viêm gan tự miễn là một bệnh gan gây ra bởi sự tấn công của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên các tế bào gan. Thông thường, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ tấn công các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, tuy nhiên, trong bệnh viêm gan tự miễn, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tế bào gan của chúng ta là yếu tố gây nguy hiểm cho cơ thể nên đã tấn công các tế bào gan của cơ thể.

Viêm gan tự miễn là một bệnh nguy hiểm vì nó diễn ra rất âm thầm và có thể xảy ra cùng lúc với các loại viêm gan do virus khác. Do đó mà các tế bào gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh dễ bị suy gan, xơ gan, ung thư gan và dẫn tới tử vong.

Bệnh viêm gan tự miễn được chia làm hai loại:

  • Viêm gan tự miễn loại 1: Đây là loại phổ biến nhất và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khoảng một nửa số người bị viêm gan tự miễn loại 1 có các rối loạn tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh celiac, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.
  • Viêm gan tự miễn loại 2: Mặc dù người lớn có thể bị viêm gan tự miễn loại 2, nhưng nó vẫn phổ biến nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi. Một số bệnh tự miễn khác có thể đi kèm với loại viêm gan tự miễn này.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh viêm gan tự miễn [Tại đây]

Viêm gan tự miễn có lây không?

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của bệnh viêm gan tự miễn vẫn chưa được xác định, nhưng các yếu tố sau có thể kích hoạt bệnh: yếu tố di truyền, sự rối loạn miễn dịch, sự tấn công của virus và sự tác động của môi trường đối với cơ thể theo thời gian.

Như vậy, nếu trong cùng không gian, môi trường sống, nếu có người mắc bệnh viêm gan tự miễn thì những người xung quanh cũng nên đi khám để tầm soát bệnh viêm gan tự miễn.

Để chẩn đoán bệnh viêm gan tự miễn, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm các xét nghiệm máu, siêu âm, sinh thiết gan (trong trường hợp cần thiết).

Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn và các thành viên trong gia đình nên chủ động thăm khám sớm để được phát hiện và xử trí kịp thời. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm gan tự miễn hoặc các bệnh lý gan mật khác, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].

Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan…

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top