ZaloĐặt hẹn

Acid Uric là gì ? Acid Uric bao nhiêu là cao ?

Acid Uric là gì?

Acid Uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái giáng các chất đạm có chứa nhân purin trong cơ thể. Hiểu một cách đơn giản, acid uric được hình thành khi cơ thể phân hủy purin. Purin được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, xuất hiện khi các tế bào chết hoặc bị tách ra. Hầu hết acid uric được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu và một phần qua phân.

Acid Uric bao nhiêu là cao?

Sau khi thải trừ ra khỏi cơ thể, nồng độ acid uric còn lại trong máu được cho là bình thường ở nam giới là 7mg/dl (tương đương 420 mucromol/ml), ở nữ giới là 6mg/dl (tương đương 360 mucromol/ml). Nếu vượt quá ngưỡng này tức là tăng acid uric máu. Hội chứng tăng acid uric có nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân chính là do trục trặc ở ba bộ gene. Hai bộ gene tại tinh hoàn của người đàn ông, và một bộ gene tại gan. Ngoài ra việc ăn uống sử dụng nhiều chất đạm có chứa nhân purin và rượu bia, sử dụng nhiều loại thuốc không theo chỉ định cũng là yếu tố làm tăng aicd uric máu.

Mối liên quan giữa việc tăng acid uric và bệnh gút

Acid uric tăng lâu ngày có khả năng kết tủa thành muối Urat Natri.  Đây chính là hiện tượng lắng đọng tinh thể. Các tinh thể lắng đọng trên bề mặt các khớp. Khi siêu âm có thể phát hiện các mảng bám này. Khi lượng tinh thể xuất hiện nhiều, chúng sẽ tấn công vào các tổ chức khớp. Lúc này  các tế bào miễn dịch sẽ phát hiện được và lập tức diễn ra cuộc chiến chống lại các tinh thể này. Cơn viêm khớp gút cấp sẽ xuất hiện. Đây chính là bệnh gút.

Bệnh gút như vậy được hiểu là có nguyên nhân từ việc tăng acid uric mãn tính. Các lớp muối urat natri lâu dần sẽ tạo thành các khối u cục và hủy hoại khớp. Điều nguy hiểm hơn là việc lắng đọng tinh thể urat còn diễn ra tại các ống thận. Đây là nguyên nhân tại sao hầu hết bệnh nhân gút lâu năm đều bị suy giảm độ lọc cầu thận. Ngoài ra bệnh gút còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho gan và tim mạch.

Tóm lại, tăng acid uric là một hội chứng mãn tính gây nguy hiểm cho sức khỏe. Việc phát hiện sớm nhằm có biện pháp ngăn ngừa bệnh gout tiến triển là điều cần thiết phải được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng

 

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top