GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút không được ăn gì?

Bệnh Gút không được ăn gì?

Bệnh Gút không được ăn gì, thưa bác sĩ? Em tìm hiểu thông tin thấy bệnh gút cần phải kiêng khem rất nhiều thứ, các thông tin nói chung là rất nhiều và cũng không giống nhau. Em không biết thông tin nào đúng. Hàng ngày em phải chăm sóc Ba bị bệnh gút. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Cám ơn bác sĩ. (obelisk…@gmail.com)

Trả lời:

Thân chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi của bạn thì trước hết chúng ta cần hiểu khái quát về bệnh gút.

Bệnh gút là gì?

Gút là do lắng đọng tinh thể muối urat trong khớp và các tổ chức xung quanh khớp. Đây là bệnh chuyền hóa đặc trưng với biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng urat trong các mô, được gây ra bởi hội chứng tăng acid uric máu.

Nồng độ Acid uric trong máu tăng cao do sự thoái giáng của purin. Chất này có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm, tạng động vật như: gan, thận, lá lách, óc heo, cá trích, cá thu. Ngoài ra purin cũng có trong hầu hết các loại thịt, cá và gia cầm.

                                  Hình ảnh bệnh gút với tinh thể urat lắng đọng tại khớp

Vậy bệnh Gút không được ăn gì? Những yếu tố nào làm bệnh Gút tiến triển nặng hơn?

Ngoài yếu tố về tuổi tác, gen di truyền thì còn những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh gút mà chúng ta có thể kiểm soát được đó là:

Lối sống: thường xuyên sử dụng thức uống có cồn đặc biệt là bia, với người thừa cân thì nguy cơ bệnh Gút càng tăng cao.

Mắc một số bệnh lý và thuốc điều trị: đây cũng là lý do có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Bao gồm một số bệnh như: tiểu đường, tăng huyết áp, cao mỡ máu, hẹp lòng động mạch do xơ vữa động mạch, phẫu thuật, ít vận động.

Một số thuốc lợi tiểu, aspirin liều thấp và cyclosporine – một thuốc sử dụng cho những người được ghép mô để chống thải loại mảnh ghép. Phương pháp hóa trị liệu trong một số bệnh như ung thư làm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu.

Bệnh gút không được ăn gì, cụ thể là những  thực phẩm và đồ uống nào?

Về Thực phẩm:

Kiêng các loại có màu đỏ.

Thịt có màu đỏ bao gồm thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa, thịt dê… có hàm lượng đạm cao, các vitamin E, B6, B12 có trong những loại thịt này sẽ làm cho các triệu chứng cũng như biến chứng của bệnh gút thêm trầm trọng. Vì vậy cần hạn chế tối đa các loại thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày đặc biệt là trong quá trình điều trị vì chúng có thể làm xuất hiện những cơn đau gútcấp.

Người bệnh Gút nên kiêng hải sản.

Cua, tôm, cá ngừ, cá trích, cá ngừ, sò… là những hải sản có hàm lượng purin rất cao, các gốc purin này sẽ nhanh chóng chuyển hoá thành acid uric – yếu tố nguy cơ gây ra việc việc tích tụ muối urat trên mặt khớp, gây ra nhựng cơn đau.

Người mắc bệnh gút cần hạn chế những thực phẩm trên nhằm ngăn chặn các cơn đau gút cấp, ảnh hưởng tới sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống.

Cá cơm, cá trích, cá ngừ nên loại hẳn ra khỏi thực đơn hàng ngày vì những cá này có nhiều đạm và mỡ gây cản trở quá trình đào thải acid uric.

Kiêng các loại rau chứa purin:

Không chỉ có thịt đỏ, hải sản mà các loại rau mầm, măng tây, bông cải, nấm, cà chua,… cũng chứa nhiều purin. Vì vậy người bệnh Gút cũng chỉ dùng với mức độ vừa phải, không nên dùng quá nhiều vì các loại rau này cũng có khả năng tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Kiêng một số loại nội tạng động vật.

Nội tạng động vật như bao tử, ruột non, tim, gan, cật cũng chưa hàm lượng purin khá cao và cao hơn cả thịt đỏ, vì thế sẽ gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến người bị bệnh gút.

Ngoài ra các sản phẩm từ đậu nành cũng gây ảnh hưởng xấu đến bệnh gút

Gồm đậu phụ, tàu hũ, sữa đậu nành… là các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, rất dễ gây tổn thương đến các khớp trong cơ thể, tạo cảm giác tê dại, nhức mỏi khó chịu, lâu dài  sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Trứng gia cầm

Trứng gia cầm mà đặc biệt là trứng gà, trứng vịt lộn, là nỗi ám ảnh với người bị bệnh gút bởi vì có người chỉ cần ăn 01 quả trứng lộn cũng có thể xuất hiện ngay cơn đau gút cấp, khiến người bệnh ám ảnh, sơ hãi.

Về đồ uống.

Kiêng rượu bia và các loại đồ uống có cồn, có gas, đồ uống với hàm lượng vitamin C cao

Thực phẩm giàu đạm, giàu purin, thức uống có cồn là khắc tinh của bệnh gút

Rượu bia, đồ uống có cồn, có gas sẽ tăng nguy cơ bị các cơn đau gút gấp hai lần so với các loại thức uống khác. Những loại đồ uống này không những làm tăng nồng độ acid uric máu mà còn cản trở việc đào thải acid uric qua thận qua đường nước tiểu. Đồ uống có đường fructose lại kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều acid uric hơn, dẫn tới các cơn đau gút cấp với tần suất tăng cao. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng nhiều đồ uống có đường fructose không những làm nguy cơ tăng bệnh gút, mà còn tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì.

Ngoài ra, đồ uống như nước cam, chanh,.. cũng chứa nhiều acid lactic sẽ cản trở đường đào thải acid uric, làm tăng nguy cơ sỏi thận, tăng nặng bệnh gút.

Người bệnh Gút chỉ nên uống nước lọc đủ theo chỉ số BMI của cơ thể. Tót nhất là nên uống nước khoáng kiềm giúp trung hòa Acid uric.

Tốt nhất người bị gút nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất xơ, các loại thịt có màu trắng, cá nước ngọt, uống nhiều nước đặc biệt là nước khoáng kiềm để trung hòa acid. Ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế các món ăn chiên, xào.

Ngoài ra cần kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý để giúp điều trị hiệu quả bệnh gút.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gút không được ăn gì, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức.

Bình luận

×
Scroll to Top