ZaloĐặt hẹn

Dương tính rồi âm tính với COVID-19 chỉ sau 1 ngày

Cụ ông ở Đà Nẵng có 2 kết quả xét nghiệm dương tính rồi lại âm tính lại âm tính với COVID-19 chỉ sau 1 ngày, vì sao? Sở Y tế Đà Nẵng tối 6-9 đã thông tin chi tiết về trường hợp này, đồng thời cho biết sẽ báo cáo bộ để xin ý kiến về mặt chuyên môn và hướng xử lý.

Dương tính rồi âm tính trong hai ngày.

Cụ thể, trường hợp này là ông P.N.S. (64 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Ngày 5-9, ông S. sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Lúc 19h30 ngày 5-9, ông được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, sáng 6-9 cho kết quả dương tính.

Sáng 6-9, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19h30 ngày 5-9 đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) xét nghiệm, kết quả dương tính. Ông S. được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Ngày 6-9, ông S. được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện Hòa Vang (lúc 8h45) và kỹ thuật viên CDC Đà Nẵng (lúc 9h) để gửi CDC Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều 6-9, ông S. tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây cơ thể ông S. từng nhiễm virus SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy ông âm tính với SARS-CoV-2).

Cần thêm ý kiến về chuyên môn.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng thông tin điều tra dịch tễ đối với những người thân trong gia đình ông S. Cụ thể có em trai ông S. được Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể, kết quả dương tính, trong khi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trước đây vào ngày 15-8 thì kết quả âm tính.

Vợ ông S. được Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể, kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 5-9 cho kết quả âm tính.

Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi, đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 1-9 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính.

Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, các thành viên trong gia đình đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều 6-9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.

“Căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 nghĩa là không nhiễm virus.

Trong một phòng xét nghiệm ở CDC Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cần có thêm cơ sở khoa học.

Đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này”, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới.

Ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2 (10 trường hợp như đã nêu trên).

Hai phương pháp xét nghiệm khác nhau thế nào?

Phương pháp xét nghiệm RT-PCT tìm kháng nguyên: là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng nguyên (tác nhân gây bệnh – virus SARS-CoV-2) có tồn tại trong cơ thể và có khả năng lây nhiễm tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm hay không.

Phương pháp xét nghiệm kháng thể: là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng thể. Khi chúng ta từng mắc bệnh do tác nhân như vi khuẩn, virus… (kháng nguyên) gây ra, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để đáp ứng lại kháng nguyên đó.

Xét nghiệm tìm kháng nguyên là xác định tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể có nhiễm kháng nguyên hay không. Xét nghiệm kháng thể là để tìm kháng thể, được sinh ra khi cơ thể đã từng tiếp nhận kháng nguyên.

Nguồn: TRƯỜNG TRUNG (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top