GọiĐặt hẹn

Suy gan cấp là gì? Suy gan cấp có nguy hiểm không?

Suy gan cấp tính là bệnh lý phức tạp thường xuất hiện sau một/ những tác động có hại đến gan và làm mất chức năng của gan. Bệnh phát triển nhanh chóng chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Tỷ lệ sống sót thay đổi từ 20 – 90% tuỳ nghiên cứu. Mục đích chính của điều trị suy gan cấp là kiểm soát phù não và điều trị hỗ trợ suy đa cơ quan cho đến khi sự tái sinh gan xuất hiện trở lại.

suy gan cap la gi benh suy gan cap co nguy hiem khong
Nếu không điều trị suy gan cấp hợp lý sẽ xảy ra nhiều biến chứng.

1. Chẩn đoán bệnh suy gan cấp

1.1. Chẩn đoán xác định

– Các triệu chứng: đặc trưng của bệnh là vàng da, mệt mỏi, buồn nôn.

– Xét nghiệm máu: Đây là xét nghiệm bắt buộc được thực hiện để xác định lá gan của người bệnh đang hoạt động như thế nào.

 • Thử nghiệm thời gian prothrombin tức là đo lượng máu đông trong bao lâu. Khi người bệnh mắc suy gan cấp thì quá trình đông máu sẽ không diễn ra nhanh như bình thường.
 • Bilirubin toàn phần nếu tăng >250 Mmol/l chứng tỏ bệnh nặng. AST và ALT huyết tương phản ánh tổn thương tế bào gan. Thời gian Prothranbin (PT) yếu tố xác định mức độ nặng.

– Hình ảnh học: Trước khi tiến hành điều trị suy gan cấp, các bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm để kiểm tra tổn thương trên gan của người bệnh, những hình ảnh trên siêu âm có thể cho thấy mức độ tổn thương và giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể được đề nghị chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc MRI để kiểm tra gan và các mạch máu. Những xét nghiệm hình ảnh học này có thể phát hiện cũng như tầm soát các nguyên nhân nhất định gây suy gan cấp.

– Kiểm tra mô gan: Bệnh nhân điều trị suy gan cấp nặng sẽ được đề nghị kiểm tra mô gan, kỹ thuật chẩn đoán này giúp cho bác sĩ biết rõ nguyên nhân khiến gan bị tổn thương và tổn thương ở mức độ nào. Đối với bệnh nhân suy gan cấp, thường có nguy cơ chảy máu khi sinh thiết nên có thể cần phải thực hiện sinh thiết gan xuyên qua da của người bệnh.

1.2. Chẩn đoán nguyên nhân

 • Do vius: viêm gan A, B, C (rất hiếm gặp), E, non-A non-B, Cytomegalovirus, Herpes simplex virus, EBV, thuỷ đậu.
 • Thuốc: thường gặp paracetamol, halothan, isoniazid, rifampicin, thuốc kháng viêm steroid, sulphonamide, flutamide, sodiumvalproate, carbamazepine, allopurinol, ketoconazole, IMAO, thuốc chống nấm…
 • Nhiễm trùng huyết và suy đa tạng: khoảng 25% bệnh nhân.
 • Chuyển hoá: bệnh Wilson, hội chứng Reyes.
 • Tim mạch: hội chứng Budd-Chiari.
 • Các nguyên nhân khác: gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ, lymphoma, thuốc nam…

2. Suy gan cấp có nguy hiểm không?

Mặc dù suy gan cấp không khiến người bệnh tử vong nhanh chóng nhưng có tỷ lệ tử vong cao, nếu không điều trị suy gan cấp hợp lý sẽ xảy ra nhiều biến chứng, bao gồm:

2.1. Biến chứng nhiễm trùng

Những bệnh nhân điều trị suy gan cấp nặng không kịp thời sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng nước tiểu, viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn, và nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng máu là nguyên nhân tử vong của 11% trường hợp suy gan cấp.

2.2. Biến chứng chảy máu và rối loạn chảy máu

Khi gan bị suy sẽ không thể tạo ra đủ các yếu tố giúp cho quá trình đông máu diễn ra thuận lợi, chính vì thế sẽ khiến chảy máu, rối loạn chảy máu, đặc biệt là chảy máu trong đường tiêu hóa.

2.3. Biến chứng suy thận

Biến chứng suy thận thường xảy ra sau khi người bệnh bị suy gan, đặc biệt là nếu bệnh nhân đã từng dùng thuốc acetaminophen quá liều sẽ làm phá hủy gan và thận nghiêm trọng.

2.4. Biến chứng phù não

 • Đây là tình trạng quá tải dịch tạo ra áp lực lớn trong não của người bệnh.
 • Chẩn đoán, điều trị và biến chứng của suy gan cấp
 • Tình trạng quá tải dịch tạo ra áp lực lớn trong não của người bệnh
suy gan cap la gi bien chung suy gan cap
Các biến chứng của suy gan cấp

3. Điều trị suy gan cấp tính như thế nào?

Quá trình điều trị suy gan cấp nặng được thực hiện trong phòng chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng tổn thương gan ở người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị, trong nhiều trường hợp, việc điều trị có thể liên quan đến việc kiểm soát các biến chứng và cần chờ thời gian để gan người bệnh phục hồi.

Cơ bản, điều trị suy gan cấp bao gồm:

3.1. Điều trị bằng thuốc chống ngộ độc

Những bệnh nhân điều trị suy gan cấp bằng thuốc chống ngộ độc sẽ được chỉ định dùng acetaminophen quá liều được điều trị với một loại thuốc gọi là thuốc chống ngộ độc. Thuốc này cũng có thể giúp điều trị các nguyên nhân khác gây suy gan cấp.

Trường hợp bệnh nhân điều trị suy gan cấp nặng và không thể phục hồi thì phương pháp điều trị duy nhất chính là ghép gan. Bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy đi phần mô gan bị tổn thương của người bệnh và thay thế bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

3.2. Điều trị bằng kỹ thuật ghép gan

Khi điều trị suy gan cấp, bác sĩ sẽ kiểm soát và theo dõi chặt các dấu hiệu cũng như triệu chứng ở bệnh nhân để ngăn ngừa biến chứng do suy gan cấp gây ra bằng cách giảm áp lực nội sọ do quá tải dịch trong não, tầm soát nhiễm trùng và ngăn ngừa chảy máu trầm trọng.

Trường hợp bệnh nhân điều trị suy gan cấp nặng và không thể phục hồi thì phương pháp điều trị duy nhất chính là ghép gan. Bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy đi phần mô gan bị tổn thương của người bệnh và thay thế bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

4. Phòng bệnh suy gan cấp

Để phòng bệnh suy gan cấp hiệu quả thì việc đầu tiên là phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc điều trị bệnh. Tránh lạm dụng thuốc, uống quá liều những thuốc chuyển hoá qua gan phải xem xét kỹ tiền sử bệnh lý gan mật, tiền sử nghiện rượu. Người bệnh cần dùng đúng liều theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xây dựng một lối sống lành mạnh, nói không với bia rượu.

Chế độ dinh dưỡng an toàn với thực phẩm tươi ngon sẽ giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh, hãy nói không với các loại nấm khi chưa biết rõ nguồn gốc của chúng. Duy trì cân nặng ở mức ổn định.

Tiêm phòng vacxin viêm gan, hạn chế con đường lây truyền viêm gan virus và tránh các hành vi gây nguy cơ như dùng chung bơm kim tiêm, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và không hút thuốc lá.

5. Lời kết

Hiện tại, Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức có gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý gan mật. Danh mục khám được xây dựng trên nhu cầu thực tế, phát hiện sớm các bệnh lý viêm gan B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan… giúp người bệnh theo dõi, đánh giá sức khỏe lá gan để có hướng điều chỉnh, chữa trị thích hợp nhất. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị các bệnh gan (viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), xin vui lòng đăng ký trước để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: 0967888943

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức (TH)

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Scroll to Top