GọiĐặt hẹn

Suy gan tối cấp là gì ? Suy gan tối cấp có nguy hiểm không ?

Suy gan tối cấp là một bệnh rất nguy hiểm do khả năng gây biến chứng phù não, suy thận, rối loạn đông máu, hôn mê, xuất huyết, gây tử vong nhanh chóng.

suy gan toi cap la benh gi viem gan tôi cap co nguy hiem khong
Suy gan tối cấp là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Suy gan tối cấp là gì?

Suy gan tối cấp là tình trạng tế bào gan bị tổn thương nặng, và tổn thương một cách ồ ạt dẫn đến các bệnh cảnh lâm sàng cấp tính, nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi người bệnh bị suy gan tối cấp, tế bào gan bị hủy hoại nhanh chóng và liên tục, khiến gan không thể hoạt động được, dẫn đến hàng loạt những biến chứng nặng như: Phù não, suy thận, rối loạn sự đông máu, gây từ vong nhanh chóng.

2. Nguyên nhân gây suy gan tối cấp

Suy gan tối cấp được đặc trưng bởi sử hình thành và phát triển của bệnh lý não gan trong vòng 8 tuần đầu sau khi khởi phát bệnh suy gan tối cấp. Suy gan tối cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau.

2.1. Do virus, vi khuẩn, nấm mốc

 • Do các virus vieemg gan A, B,C, E. Ở Việt Nam virus viêm gan B là phổ biến nhất.
 • Các loại virus khác như; Cytomegalovirus, thủy đậu, Epstein Barr, Herpes,..
 • Do vi khuẩn: Những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng hoặc sốc nhiễm khuẩn có thỷ lệ tổn thương gan và suy gan tối cấp lên đến 20-25 %
 • Các loại ký sinh trùng: Sán lá gan, sốt rét, giun,..

2.2. Do ngộ độc

+ Ngộ độc thuốc:

 • Hay gặp nhất là thuốc Paracetamol, kẻ cả với liều điều trị thông thường ở bệnh nhân bị nghiện rượu. Hoặc được sử dụng với các thuốc chuyển hóa qua enzyme Cytochrome 450, như các thuốc chống co giật,.
 • Các loại thuốc khác: Thuốc chống viêm không Steroid, IMAo, Allopurinol. Ketoconazole, Tetracycline, Phenytoin, Sulphonamidex, Isoniazide, Rifampicin,.v.v..
 • Các loại thuốc đông y
 • Đặc biệt là ngộ độc với chất bảo quản thuốc.

+ Các loại nấm mốc: Điển hình như nấm Aminitaphalloides

2.3. Các nguyên nhân khác

Suy gan tối cấp cũng có thể là biến chứng của các bệnh: Hội chứng gan nhiễm mỡ cấp xảy ra ở phụ nữ có thai, Bệnh tắc tĩnh mạch lớn ở gan, Hội chứng Reys…

3. Biểu hiện của suy gan tối cấp

Do chức năng gan bị tổn thương ồ ạt, nghiêm trọng nên sẽ gây ra những biểu hiện như:

 • Vàng mắt, vàng da
 • Tối loạn đông máu
 • Bệnh lý não gan (đặc trưng ở 8 tuần đầu khi phát bệnh)
 • Chứng rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa,..
 • Suy nhược cơ thể, mệt mỏi, đau bụng vùng sườn phải,…

Tuy nhiên, những biểu hiện trên đây không được coi là điển hình, vì rất dễ nhầm lẫn với viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… Do đó, khi có những dấu hiệu này, người bệnh cần được xét nghiệm, chẩn đoán thì mới biết chính xác bệnh.

bieu hien cua suy gan toi cap viem gan cap
Những biểu hiện của suy gan tối cấp dễ bị nhầm lẫn với viêm gan cấp.

4. Suy gan tối cấp có nguy hiểm không?

Suy gan tối cấp là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Căn bệnh này được cảnh báo ở mức nguy hiểm do khả năng gây biến chứng nặng, dẫn đến hôn mê và xuất huyết khá cao.

 • Biến chứng hôn mê: Triệu chứng nhận biết là người bệnh lả dần và mất sức, xuất hiện tình trạng co giật nhẹ ở 2 cánh tay. Bệnh nhân thở gấp, mạch đập bất thường, nhanh và yếu. Khi có những dấu hiệu này, rất nhanh sau đó, bệnh nhân sẽ đi vào tình trạng hôn mê hoàn toàn. Lúc này, nếu vẫn không được phát hiện và điều trị kịp thời rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nhanh.
 • Xuất huyết: Những biểu hiện là ói ra máu, xuất huyết ruột, tiểu tiện ra máu. Trên da xuất hiện các vết máu đỏ bầm, chảy máu tại chỗ chích thuốc,.. Tình trạng rối loạn đông máu làm nguy cơ mất máu cao, khi không được điều trị kịp thời, mất máu quá nhiều dẫn đến khả năng tử vong là rất cao.

5. Phân biệt viêm gan cấp tính và suy gan tối cấp

Viêm gan cấp tính thông thường xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương, bị phá hủy nhanh chóng và ồ ạt, nhưng gan vẫn có thể thực hiện được chức năng của mình. Nhưng ở suy gan tối cấp, tế bào gan bị hủy hoại nhanh chóng và liên tục, khiến gan không thể hoạt động được, dẫn đến hàng loạt những biến chứng nặng như: Phù não, suy thận, rối loạn sự đông máu, gây tử vong nhanh chóng.

Vì mức độ nguy hiểm của suy gan tối cấp nên khi cảm thấy cơ thể bất thường, có nghi ngờ bệnh gan thì ngưng ngay tất cả các thuốc đang sử dụng và đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời. Người bình thường nên kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để bảo vệ sức khỏe và khám chữa kịp thời khi phát hiện bệnh.

6. Khám và điều trị các bệnh lý gan mật tại TP. Hồ Chí Minh

Hiện tại, Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức có gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý gan mật. Danh mục khám được xây dựng trên nhu cầu thực tế, phát hiện sớm các bệnh lý viêm gan B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan… giúp người bệnh theo dõi, đánh giá sức khỏe lá gan để có hướng điều chỉnh, chữa trị thích hợp nhất. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị các bệnh gan (viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), xin vui lòng đăng ký trước để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: 0967888943

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Bình luận

×
Scroll to Top