ZaloĐặt hẹn

Tiêm 1 mũi viêm gan B có tác dụng không?

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm gây ra bởi virus viêm gan B, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan. Việc tiêm vắc xin viêm gan B là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin viêm gan B có đủ để bảo vệ cơ thể hay không. Nội dung dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Tiêm 1 mũi viêm gan B có tác dụng không?
Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất

1. Tiêm 1 mũi viêm gan B có tác dụng không?

– Lịch tiêm chủng viêm gan B cho trẻ em

Theo lịch tiêm chủng quốc gia, trẻ em cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B để có hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Cụ thể, trẻ sẽ được tiêm mũi đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh, mũi thứ hai cách mũi đầu từ 2 đến 4 tháng, và mũi thứ ba cách mũi thứ hai từ 4 đến 6 tháng.

Nếu chỉ tiêm 1 mũi, trẻ sẽ không được bảo vệ đầy đủ khỏi nguy cơ mắc viêm gan B.

– Lịch tiêm chủng viêm gan B cho người lớn

Đối với người lớn, có hai phác đồ tiêm chủng phổ biến:

  • Phác đồ 2 mũi: Mũi đầu tiên và mũi thứ hai cách nhau từ 1 đến 4 tháng.
  • Phác đồ 3 mũi: Mũi đầu tiên, mũi thứ hai cách mũi đầu từ 1 đến 2 tháng, và mũi thứ ba cách mũi thứ hai từ 4 đến 6 tháng.

Việc tiêm đầy đủ các mũi theo phác đồ là cần thiết để có hiệu quả bảo vệ cao. Nếu chỉ tiêm 1 mũi, bạn sẽ không được bảo vệ lâu dài khỏi virus viêm gan B.

2. Lợi ích của việc tiêm 1 mũi vắc xin

Mặc dù việc chỉ tiêm 1 mũi vắc xin viêm gan B không thể đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối đa và lâu dài, nhưng nó vẫn mang lại một số lợi ích sức khỏe sau:

– Giảm nguy cơ mắc bệnh

Việc tiêm 1 mũi vắc xin viêm gan B giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh so với việc không tiêm phòng. Cơ thể sẽ bắt đầu sản sinh kháng thể để chống lại virus viêm gan B, giúp hệ miễn dịch có sự chuẩn bị ban đầu khi tiếp xúc với virus. Dù lượng kháng thể này không đủ mạnh và lâu dài như khi tiêm đủ các mũi theo lịch trình, nhưng vẫn đủ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu.

– Bảo vệ ngắn hạn

Một mũi tiêm có thể cung cấp miễn dịch tạm thời trong vài tháng. Trong thời gian này, cơ thể bạn sẽ có khả năng chống lại virus viêm gan B tốt hơn so với khi chưa được tiêm phòng. Đây là một biện pháp bảo vệ quan trọng, đặc biệt trong các tình huống cấp bách hoặc khi chưa thể hoàn thành đủ lịch tiêm chủng.

3. Lời kết

Tóm lại, tiêm 1 mũi vắc xin viêm gan B có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và cung cấp miễn dịch tạm thời. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và lâu dài, bạn cần tiêm đủ các mũi vắc xin theo đúng lịch trình được khuyến cáo.

Đồng thời, bạn cũng nên định kỳ xét nghiệm kiểm tra lượng kháng thể viêm gan B và áp dụng các biện pháp phòng ngừa viêm gan B, như: quan hệ tình dục an toàn, tránh dùng chung kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng,…

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được Bác sĩ CKI Lý Thị Mỹ Dung - Giám đốc chuyên môn Phòng khám (nguyên trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa Gan mật - Tiêu hóa hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng,...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top