GọiĐặt hẹn

Viêm gan B âm tính có lây không ?

Viêm gan B âm tính có lây không ? Đây là câu hỏi mà Phòng khám chuyên gan Tâm Đức nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính là gì.

xét nghiệm viêm gan b âm tính xét nghiệm viêm gan b
Viêm gan B âm tính có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Viêm gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay, cứ 20 người là có một người mang mầm bệnh. Và kể cả khi kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính thì bạn cũng không nên chủ quan. Trước hết, bạn cần hiểu kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính là như thế nào.

Xét nghiệm viêm gan B âm tính nghĩa là gì?

HbsAg (-) âm tính:

HbsAg là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, nếu dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm viêm gan B. Và nếu cho trường hợp kết quả HbsAg (-) âm tính có nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả do nhiều nguyên nhân như lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp, nên không có khả năng phát hiện những bệnh nhân có nồng độ viêm gan B thấp.

HBV-DNA (-) âm tính:

Đây là phương pháp tầm soát virus ở ngưỡng nhất định. Khi kết quả xét nghiệm HBV-DNA âm tính có nghĩa là xét nghiệm này không thể thấy được virus viêm gan B trong cơ thể. Đây là một hiện tượng tốt đối với viêm gan B cấp tính nhưng đối với người bệnh mạn tính thì chỉ có thể cho thấy số lượng virus trong cơ thể không nhiều.

Kết quả định lượng HBV-DNA âm tính cũng phản ánh được quá trình điều trị đang phát triển theo chiều hướng tốt vì chỉ số này cho biết tính truyền nhiễm của virus đã kém đi. Nhưng điều này không có nghĩa là virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ là giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện ở mức thấp nhất. Do đó, mục tiêu điều trị bệnh không chỉ nằm ở chỉ số định lượng HBV-DNA mà còn nằm ở chỉ số HbsAg. Bệnh nhân lúc này cần theo dõi sức khỏe tiếp tục hoặc ngưng điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ, vì nếu virus tái phát thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

HbeAg âm tính:

Đây là xét nghiệm để kiểm soát sự hoạt động của virus đang nhân lên hoặc ngưng hoạt động, nếu cho kết quả HbeAg âm tính ở người bệnh thuộc thể viêm gan B cấp tính, cho thấy virus không còn trong cơ thể nữa nên không còn khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. Nhưng có nhiều trường hợp, virus chỉ đang trong giai đoạn nằm yên và không tấn công các tế bào gan. Tuy nhiên những người xung quanh cần nên chích ngừa viêm gan B để tránh sự lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, khi HbeAg âm tính có thể giúp xác định được các khả năng sau: Virus đã bị loại trừ hoàn toàn khỏi cơ thể, virus đã ngừng hoạt động hoặc đột biến.

Khi HbsAg chuyển sang âm tính đây cũng được cho là mục tiêu cao nhất đạt được trong điều trị bệnh, vì lúc này người bệnh có thể đã hồi phục sức khỏe của mình và dừng thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên, dù đã điều trị về âm tính nhưng vì người bệnh chưa xuất hiện kháng thể cho nên virus chưa thể hết hoàn toàn và có thể tái hoạt động bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, người bệnh viêm gan B mặc dù đã điều trị về âm tính, bác sĩ vẫn khuyên họ tái khám định kỳ và xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt loại bỏ các yếu tố gây hại tránh cho gan bị tổn thương và suy yếu nhằm phòng virus B có cơ hội trỗi dậy.

Viêm gan B âm tính có lây không ?

Như đã nói ở trên, xét nghiệm viêm gan B âm tính không có nghĩa là virus viêm gan B đã bị tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ là giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện ở mức thấp nhất hoặc virus viêm gan B chỉ đang trong giai đoạn nằm yên và không tấn công các tế bào gan, khả năng lây nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra. Tốt nhất, những người xung quanh người bệnh nên chích ngừa viêm gan B để tránh sự lây nhiễm bệnh.

Lời kết

Hiện tại, Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức có gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý gan mật. Danh mục khám được xây dựng trên nhu cầu thực tế, phát hiện sớm các bệnh lý viên gan B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan… giúp người bệnh theo dõi, đánh giá sức khỏe lá gan để có hướng điều chỉnh, chữa trị thích hợp nhất. Để được tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí – 0967888943

Đặc biệt, nếu Quý vị có nhu cầu khám và điều trị các bệnh gan (viêm gan B, viêm gan C, tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…), xin vui lòng đăng ký trước để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị trực tiếp – Điện thoại đặt hẹn: (028) 62675991

Phòng khám chuyên Gan Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top