ZaloĐặt hẹn

Xét nghiệm HDV Ab trong chẩn đoán viêm gan D

Xét nghiệm HDV Ab là một xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán virus viêm gan D. Xét nghiệm HDV Ab giúp tìm tổng kháng thể đặc hiệu HDV trong huyết thanh người bệnh.

xét nghiệm HDV Ab viêm gan virus D viêm gan D HDV-Ab test
Xét nghiệm HDV Ab là một xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh viêm gan D.

1. Tổng quan về viêm gan D

Viêm gan D, còn được gọi là virus viêm gan delta, đây là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan D (HDV) gây ra. có thể làm suy giảm chức năng gan và gây ra các vấn đề về gan lâu dài, bao gồm tổn thương gan và ung thư.

Có một điểm đặc biệt là viêm gan D chỉ có thể xảy ra ở những người bị nhiễm virus viêm gan B. Lý do là HDV là một loại virus không hoàn chỉnh, đòi hỏi phải có chức năng trợ giúp của virus viêm gan B (HBV) để sao chép.

Hiện tại, chưa có vaccine ngừa viêm gan D và cũng chưa có thuốc chữa bệnh viêm gan D, nhưng có thể phòng ngừa ở những người chưa bị nhiễm viêm gan B bằng cách chích vaccine ngừa viêm gan B. Việc điều trị viêm gan B và viêm gan D có thể giúp ngăn ngừa suy gan khi phát hiện sớm bệnh.

Để hiểu hơn về bệnh viêm gan D, bạn có thể tìm hiểu tại bài viết [Viêm gan D: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị]

2. Ý nghĩa xét nghiệm HDV Ab

Xét nghiệm HDV Ab là một xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh viêm gan D. Xét nghiệm này thường chỉ được chỉ định ở những bệnh nhân có HBV dương tính (đã nhiễm viêm gan B). HDV Ab giúp phát hiện sự hiện diện của kháng thể tổng số virus viêm gan D (HDV) (kết hợp HDV-IgG và HDV-IgM) trong huyết thanh.

  • HDV Ab âm tính cho thấy sự vắng mặt của nhiễm HDV và không có phơi nhiễm với HDV trong quá khứ. Thử nghiệm lặp lại sau 1 đến 2 tuần được khuyến nghị để xác định tình trạng nhiễm HDV dứt khoát.
  • HDV Ab dương tính thường chỉ ra 1 trong các điều kiện sau:
    • Đồng thời nhiễm trùng cấp tính hoặc mạn tính với virus viêm gan B (HBV) và HDV.
    • Nhiễm HDV cấp tính ở bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính đã biết (nghĩa là bội nhiễm HDV).
    • Nhiễm HDV.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Lưu ý: Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top